Wim Hof ​​là một “người băng” của Hà Lan, được biết đến với khả năng chịu lạnh. Nhưng liệu đó có phải là một thiên bẩm hay là kỹ năng có thể học được thông qua thứ gọi là Phương pháp Wim Hof? Để tìm hiểu, các nhà khoa học đã chụp cắt lớp cơ thể và não bộ Wim Hof trong những lần tiếp xúc với cái lạnh.

Chụp cắt lớp “người băng” Wim Hof để tìm hiểu khả năng kháng lạnh
Chụp cắt lớp “người băng” Wim Hof để tìm hiểu khả năng kháng lạnh

Wim Hof giống như của một nhà ảo thuật. Ông nắm giữ kỷ lục Guinness 21 lần, như chạy chân không trên tuyết và nín thở 6 phút dưới băng Bắc Cực. Hof cũng leo lên độ cao 7,4 km trên đỉnh Everest chỉ mặc giày ống và quần short. Vậy những khả năng của Wim Hof là do bẩm sinh của cơ thể hay do luyện tập theo Phương pháp Wim Hof.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wayne State đã chụp cắt lớp bộ não và cơ thể của Hof khi tiếp xúc với giá lạnh. Trong suốt 3 ngày, Hof được quét bằng hai kỹ thuật hình ảnh khác nhau. Họ quan sát não của ông bằng chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp để theo dõi những gì đã xảy ra trong cơ.

Họ mặc cho Hof chiếc áo lót đặc biệt để có thể bơm nước lạnh hoặc ấm xung quanh cơ thể. Để kiểm tra hiệu quả của phương pháp Wim Hof, nhóm nghiên cứu chỉ cho “người băng” thực hiện các bài tập thở trước khi một lần quét, và so sánh các kết quả với những lần không cần tập luyện trước đó. Kết quả của ông cũng được so sánh với những người tham gia khác.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy ngay cả khi bị lạnh, nhiệt độ của da Hof vẫn không thay đổi. Chụp cắt lớp cho thấy hơi thở nhanh đang làm nóng máu trong các mao mạch trong phổi, và sau đó lan truyền tốt hơn qua cơ thể. Đã có sự gia tăng tiêu hao glucose và quét cộng hưởng từ cũng cho thấy hoạt động gia tăng ở một khu vực của não.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phương pháp luyện tập chính là yếu tố quan trọng giúp “người băng” Wim Hof chống chịu cái lạnh một cách chủ động. Họ cũng khám phá các ứng dụng tiềm năng của phương pháp Wim Hof trong y học và điều trị.

TXL