Máy bay không người lái (UAV) giờ đây không chỉ xuất hiện trên các chiến trường ác liệt mà còn tham gia quản lý xã hội, nghiên cứu khoa học…

Vừa qua, Cục Cảnh sát Los Angeles (LAPD) đã triển khai thử nghiệm UAV phục vụ đảm bảo an ninh cho thành phố. Các quan chức thành phố Los Angeles đồng tình việc ủng hộ cho LAPD  phát triển chương trình thí điểm loại hình mới này.

Các UAV được lực lượng đặc nhiệm SWAT của LAPD sử dụng với chức năng giải quyết các tình huống chiến thuật nguy hiểm và nâng cao khả năng nhận thức tình huống trong các thảm hoạ thiên nhiên hay tai nạn thảm khốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, việc sử dụng UAV đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Những người phản đối cho rằng việc sử dụng các hệ thống không người lái sẽ cho cảnh sát quá nhiều quyền giám sát và đe doạ các quyền công dân của người dân Los Angeles. Những người biểu tình tại cuộc họp của giới chức Los Angeles đã bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa của cảnh sát.

Tuy nhiên theo tờ LA Times tiết lộ, đề xuất của LAPD vẫn còn đang được thảo luận rằng kỹ lưỡng và rõ ràng bởi vì họ chưa thật sự tin tưởng LAPD có thể sử dụng các chương trình bay thí điểm một cách hợp lý. Một số người dân cho rằng các mục tiêu giám sát sẽ hoảng sợ và lo lắng khi bị theo dõi từ bầu trời. Trong khi LAPD đã cam kết sẽ dùng UAV trên cơ sở từng trường hợp cụ thể và tuân theo các quy định nghiêm ngặt của luật pháp.

Sở cảnh sát dự kiến ​​sẽ dùng một UAV với mục đích hỗ trợ phòng vệ. Và những UAV triển khai bởi LAPD sẽ không được vũ trang.

Mặc dù vậy, UAV vẫn không có được sự tín nhiệm về độ an toàn đối với người dân cũng như các quan chức hàng không và các chuyên gia. Điều này càng được quan tâm hơn bởi đã có một vài sự cố xảy ra khi UAV uy hiếp an toàn hàng không, làm gia tăng nguy cơ mất an toàn đối với người dân, các công trình vì nó hoạt động trong phạm vi quá gần.

Ví dụ: Máy bay không người lái Drone va chạm máy bay ngay tại khu vực sân bay quốc tế Jean Lesage tại Canada vào ngày 12/10/2017 vừa qua.

Chính vì vậy tại Mỹ, nhiều người sử dụng UAV đã bị truy tố vì điều khiển máy bay bay quá gần các tòa nhà và sự kiện được bảo vệ, hoặc dùng phương tiện này để thực hiện các hành vi phạm pháp như buôn ma tuý… Trong khi ở Anh, một người đàn ông bị buộc tội điều khiển UAV bay quá gần Cung điện Buckingham, nơi Nữ hoàng Elizabeth II cư trú.

Sơn Tùng