Quân đội Mỹ đang tìm cách chế tạo bộ giáp kiểu ‘Iron Man’ để ngăn chặn khả năng bị tổn thương não và mang lại cho người lính sức mạnh của siêu nhân.

Quân đội Mỹ đang huy động các nhà khoa học, nhà sáng chế để chế tạo mũ cho thế hệ chiến binh tương lai lấy cảm hứng từ bộ giáp trong phim Iron Man.

Trong một thông báo gần đây, Bộ Tư lệnh Hoạt động Đặc biệt (SOCOM), đã đệ trình yêu cầu phát triển và chế tạo một bộ trang phục siêu nhân cho quân đội gồm một bộ khung trợ lực bên ngoài để hỗ trợ các hoạt động di chuyển, đủ tin cậy để không gặp sự cố trong quá trình vận hành.

Tactical Assault Light Operator Suit (Talos) sẽ cung cấp cho người dùng khả năng siêu việt như nhìn đêm, sức mạnh cơ thể và làm lệch đường đạn bắn tới. (Ảnh: Baltana)

Ý tưởng đã được đề xuất từ ​​năm 2013, nhưng giới chức Mỹ đã mở rộng yêu cầu trong vài năm qua. Năm ngoái, một tiết lộ cho thấy rằng quân đội đang thử nghiệm một bộ khung trợ lực giúp người lính có sức mạnh thể lực, sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp thêm sức mạnh, di chuyển nhanh hơn, mang theo vật nặng hơn. Các thử nghiệm cho thấy bộ khung trợ lực đã giúp tăng hiệu suất từ ​​2 đến 27 lần.

Đề xuất mới nhất cũng yêu cầu các thiết kế giúp giảm thiểu chấn thương sọ não và bảo vệ chống lại đạn súng trường.

Sau khi đã được phát triển đầy đủ, bộ áo giáp có thể biến đổi từ dạng lỏng sang rắn ở một vài bộ phận nhỏ khi có sự tác động của từ trường hoặc dòng điện. (Ảnh: MajorTen)
Các công nghệ hiện đang được phát triển bao gồm bộ xương ngoài trợ lực phù hợp với cơ thể, thiết bị tăng sức mạnh, hệ thống tăng điện và bảo vệ bổ sung. (Ảnh: Bursada Bugün)

SOCOM cho biết: “Một số công nghệ tiềm năng dự kiến ​​cho nghiên cứu và phát triển của TALOS bao gồm bộ giáp hiện đại, máy tính phát lệnh và kiểm soát, máy phát điện, và bộ khung trợ lực mềm.”

Các nhà khoa học tại MIT đang phát triển một loại áo giáp mới gọi là “áo giáp chất lỏng”. Trang web của quân đội cho biết nó chuyển từ dạng lỏng sang rắn chỉ trong một mili giây khi được cấp từ trường hoặc dòng điện.

Bộ giáp cũng sẽ có “dây thần kinh” dưới dạng các cảm biến nằm trên da để theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ da, nhịp tim và độ ẩm.

Bộ giáp có tên Talos có vẻ giống như trong phim Iron Man. (Ảnh: Reflex)

Giáo sư Gareth McKinley, người đã làm việc với công nghệ ‘áo giáp’ trong 11 năm cho biết: “Những thứ mà bạn thấy trong các bộ phim sẽ xuất hiện thực tế vào lúc này. Giống như các siêu anh hùng, bộ giáp Talos có một điểm yếu. Đó là cần phải mang theo một chiếc bơm nặng cho hệ thống thủy lực hoặc cần nhiều khối pin để cấp năng lượng. Chúng ta chưa có nguồn năng lượng của Iron Man!”.

Bộ trang phục đặc biệt nhằm mục đích cung cấp cho Hải quân SEAL và Lực lượng đặc biệt các công nghệ bảo vệ và di động nâng cao. (Ảnh: GoGetNews)

Yêu cầu tăng giáp bảo vệ cơ thể cho binh sĩ được đưa ra sau cái chết của một người lính ở Afghanistan. Anh ta đã cố gắng cứu một người dân nhưng bị bắn từ phía bên kia của cánh cửa – anh ta đã có thể đã sống sót nếu có bộ giáp bảo vệ tốt hơn.

Sơn Tùng