Vào năm nay, các nhân viên của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ được tặng một bộ lịch đặc biệt mang tên “Visions Of The Future (Viễn cảnh về tương lai). Điểm đặc biệt của bộ lịch này là trong đó sẽ có các tấm poster du hành vũ trụ tưởng tượng trong vài thập niên kế tiếp – khi mà một chuyến du hành đến Sao Thổ và Sao Hải Vương (những ngôi sao xa nhất trong Hệ Mặt Trời) sẽ có thể được tiếp cận tương tự như một chuyến du ngoạn trên vùng biển Caribe ngày nay.

Đại diện của NASA chia sẻ, họ đã thuê công ty thiết kế Invisible Creature làm các tấm poster này theo phong cách retro ngược thời gian, gợi tưởng lại thời kỳ đầu của kỷ nguyên du hành vũ trụ. Mỗi tấm poster có các dòng chữ được in gọn gàng như “now boarding” (đang cho hành khách lên máy bay) và “booking tours now” (hãy đặt chỗ ngay hôm nay) với phong cách cổ điển của những năm 1930.

Công ty Invisible Creature cho biết, họ đã cho công bố nội dung chi tiết ba tấm poster trong bộ lịch trên website của mình, tuy nhiên những hình ảnh trong toàn bộ cuốn lịch sẽ sớm có thể được tải xuống từ trang web của NASA.

Theo đó, một tấm poster có tiêu đề “The Grand Tour (Hành trình vĩ đại)”, giới thiệu một gói du hành của NASA – mà sẽ được tiến hành khi hiện tượng sắp thẳng hàng hiếm gặp của các hành tinh xảy ra. Hiện tượng này sẽ cho phép các hành khách  tất cả chúng từng cái một, nối tiếp nhau một cách nhanh chóng từ Sao Mộc đến Sao Hải Vương.

poster nasa invisile creature
Chương trình Voyager của NASA đã lợi dụng hiện tượng sắp thẳng hàng sẽ xảy ra cứ mỗi 175 năm một lần của các hành tinh bên ngoài vũ trụ để tiến hành một chuyến tham quan Hệ Mặt Trời. Tàu vũ trụ đôi đã hé lộ các chi tiết đáng kinh ngạc về Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương— bằng cách sử dụng kỹ thuật Gravity assist để đổi phương hướng của tàu và gửi chúng ta đến địa điểm kế tiếp. (Ảnh: Invisible Creature)

Chú thích: Khi bay ngang qua các thiên thể, bằng việc lợi dụng lực hấp dẫn từ các thiên thể đó, các tàu vũ trụ có thể thay đổi phương hướng và tốc độ của mình mà không cần sử dụng nhiên liệu. Kỹ thuật này được gọi là Gravity assist (lợi dụng trọng lực) và nó giúp tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu cũng như khối lượng cho tàu vũ trụ, giúp con tàu có thể đem thêm nhiều trang thiết bị cần thiết khác dành cho việc nghiên cứu.

Tấm poster tiếp theo cung cấp một chuyến du hành đến Enceladus – một vệ tinh băng giá của Sao Thổ, nơi mà các dấu hiệu của đại dương trên cả địa cầu khiến nó trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá nhất trong công cuộc khám phá sự sống ngoài vũ trụ.

enceladus ve tinh sao tho poster nasa invisile creature
Việc phát hiện các tia hơi nước trên vệ tinh Enceladus của Sao Thổ và vai trò của nó trong việc cấu tạo Vành đai E là một trong những phát hiện hàng đầu của chương trình Cassini đến Sao Thổ. (Ảnh: Invisible Creature)

Tấm poster cuối cùng vẽ ra một viễn cảnh tương lai, trong đó các chương trình không gian đang đươc tiến hành trên Sao Hỏa— bao gồm tàu tự hành rover, tàu quỹ đạo trinh sát cũng như phòng thí nghiệm— vốn được nhìn nhận là các thành tựu mang tính huyền thoại trong quá khứ xa xưa.

sao hoa poster nasa invisile creature
Chương trình Khám phá Sao Hỏa của NASA nhằm mục đích tìm hiểu xem, liệu Sao Hỏa đã từng, hiện có phải, hoặc có thể là một hành tinh có tiềm năng cư trú hay không. Các chương trình như Mars Pathfinder, Mars Exploration Rovers, Mars Science Laboratory, Mars Reconnaissance Orbiter và nhiều chương trình khác nữa, đã cung cấp các thông tin quan trọng để đánh giá tiềm năng định cư trên Sao Hỏa. Tấm poster này mường tượng ra một ngày nào đó trong tương lai, khi chúng ta đã đạt được viễn cảnh khám phá Sao Hỏa và hồi tưởng lại những cột mốc vĩ đại trong công cuộc khám phá hành tinh đỏ. (Ảnh: Invisible Creature)

Các phiên bản hạn chế của các tấm poster hiện đang được chào bán trên trang web của công ty Invisible Creature. Nhấn vào đây để đặt hàng.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: