Trong vài thế kỷ vừa qua, một số người đã xuất hiện và tuyên bố rằng họ đến từ các thành phố và quốc gia không có thực. Họ nói những thứ tiếng kỳ lạ, và đưa ra các dấu hiệu cho thấy họ có thể đến từ các vũ trụ song song.

Năm 1850, một người đàn ông tên Jophar Vorin đã được phát hiện và thẩm vấn tại một thị trấn nhỏ gần thành phố Frankfurt, Đức.

John Timbs đã viết về Vorin trong cuốn sách “Niên giám các sự kiện Khoa học và Nghệ thuật” của ông vào năm 1852, với tính chính xác đã được các ấn bản khác trong cùng thời ca ngợi. Ông Timbs đã viết: “Chúng tôi kiểm chứng được rằng, sau khi trao đổi thư từ với Berlin, rằng vào thời điểm cuối năm 1850, một người lạ mặt đã được phát hiện tại một ngôi làng nhỏ ở quận Lebas, gần thành phố Frankfort-on-the-Oder (Frankfurt), nhưng không ai biết ông đến từ đâu.

“Ông nói tiếng Đức một cách bập bõm, và có tất cả các đặc điểm của chủng tộc người da trắng (Caucasian). Khi được tra hỏi bởi thị trưởng thành phố Frankfort, người đàn ông lạ mặt nói rằng tên ông là Jophar Vorin, và rằng ông đến từ một đất nước gọi là Laxaria, nằm ở bộ phận thế giới gọi là Sakria. Trong các loại ngôn ngữ châu Âu, ông không hiểu bất kỳ thứ tiếng nào (ngoại trừ, có lẽ là thứ tiếng Đức bập bõm), điều này đã được kiểm chứng, mà chỉ đọc và viết thứ ông gọi là tiếng Laxarian và Abramian.

song song
(Ảnh: Insspirito/Public Domain)

“Ông nói rằng Abramian là ngôn ngữ viết của dòng tu tôn giáo ở Laxaria, và Laxarian là ngôn ngữ phổ thông của dân tộc ông. Ông nói rằng trên hình thức và học thuyết, tôn giáo của ông là Cơ đốc giáo, và nó được gọi là Ispatian. Đất nước Laxaria mà ông đại biểu nằm cách Châu Âu hàng trăm dặm, và được phân cách bởi các đại dương rộng lớn.

“Mục đích chuyến đi Châu Âu của ông lần này, ông nói, là để tìm kiếm người anh trai đã thất lạc từ lâu; nhưng ông bị đắm tàu—ở đâu, ông không biết—và cũng không thể lần theo lộ trình của mình trên bờ trên bất kỳ tấm bản đồ hay quả địa cầu nào. Ông nói rằng chủng tộc của ông sở hữu một vốn kiến thức địa lý phong phú.

“Năm lục địa lớn (great compartments) của Trái Đất được ông gọi là Sakria, Aflar, Aslar, Auslar, và Euplar. Các nhà hiền triết của thành Frankfort-on-the-Oder, sau khi nghiên cứu câu chuyện này và người kể ra nó, đã trở nên khá tin tưởng. Tuy nhiên, Jophar Vorin đã được gửi đến Berlin, và ở đây ông đã trở thành mục tiêu của khá nhiều câu chuyện khoa học và kỳ dị tầm phào ở thủ đô của vương quốc Phổ (một phần lãnh thổ là của nước Đức ngày nay).

Các nhà hiền triết của thành Frankfort-on-the-Oder, sau khi nghiên cứu câu chuyện này và người kể ra nó, đã trở nên tin tưởng.

— John Timbs, tác giả, Niên giám các sự kiện Khoa học và Nghệ thuật, năm 1852

Sự kiện này và hai sự kiện khác như vậy đã được đề cập trong cuốn “The Directory of Possibilities” (tạm dịch: Danh mục những khả năng có thể), ấn bản năm 1981 của hai tác giả Colin Wilson và James Grant.

Hai tác giả Wilson và Grant đã viết: “Năm 1905, một người đàn ông trẻ đã bị bắt ở Paris; ông nói một thứ tiếng chưa được biết đến nhưng đã cố gắng biểu thị rằng ông là một cư dân của Lisbian—và không phải Lisbon, điều này nên được nhấn mạnh.

“Và vào năm 1954 ,một khu vực kiểm tra hộ chiếu ở Nhật Bản được cho là đã bắt gặp một người đàn ông với giấy tờ được cấp bởi một quốc gia tên là Taured”.

Câu chuyện về “người đàn ông từ Taured” đã lan truyền trên mạng Internet và phát triển kích thước tương tự như một hòn tuyết lăn. Tất cả các dữ liệu dường như đều chỉ về điều này trong cuốn sách của tác giả Wilson. Đại Kỷ Nguyên không thể tìm thấy bất kỳ nguồn tư liệu nguyên gốc nào cho tất cả các chi tiết bổ sung khác (lấy ví dụ, người ta nói rằng người đàn ông này cho biết quốc gia Taured nằm ở vị trí giữa Pháp và Tây Ban Nha và rằng ông đã biến mất sau khi bị bắt giữ).

Ông Wilson là một tác giả với rất nhiều đầu sách, với đa dạng các tác phẩm từ thể loại thực tế (non-fiction)—tác phẩm nổi tiếng nhất là “The Outsiders”, xuất bản năm 1956 khi ông được 24 tuổi—cho đến thể loại giả tưởng (fiction) nói về các hiện tượng tâm linh và huyền bí.

Một cáo phó dành cho tác giả Wilson, được đăng trên tờ Telegraph vào năm 2013, đã miêu tả ông như sau:  “Ông vẫn thường bị chỉ trích vì đưa ra những sự khái quát chung chung và có sở thích trích dẫn từ trí nhớ mà không dẫn nguồn, nhưng ông lại có một niềm tin không thể lay chuyển vào tài năng của bản thân.

“Hầu hết những lời chỉ trích đều thuần túy dựa trên sự thiếu hiểu biết [của họ]’, ông nói. ‘Từ lâu tôi đã hiểu rằng khó khăn chủ yếu nhất trong công việc của tôi là nó bao trùm một phạm vi quá rộng. Ngay cả những độc giả bày tỏ sự ủng hộ cũng chỉ nhìn thấy hiện tượng mà không thấy bản chất (gốc: can’t see the wood for the trees – chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng)’”.

Trường hợp của Vorin dường như đã thuyết phục được giới chức có thẩm quyền vào thời đó. Tuy rằng các sự kiện còn xa mới có thể chứng minh được khả năng du hành giữa các thực thể song song (vũ trụ song song), nhưng chúng đã có tác dụng kích thích trí tưởng tượng của độc giả.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: