Viết cho tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) , tỷ phú Bill Gates đã tiết lộ khoản đầu tư tốt nhất từ ​​trước đến nay của ông. Và không như bạn kỳ vọng, đó không phải là Microsoft. Nhà từ thiện và ông trùm công nghệ nói rằng các khoản tiền đầu tư vào các tổ chức y tế toàn cầu, những người mua và phân phối thuốc mới chính là những khoản sinh lời nhiều nhất trong dài hạn – cả về số mạng người cứu được cũng như khoản tiền chi tiêu.

“Công nghệ là một ngành kinh doanh bùng nổ hoặc tan vỡ, nhưng chủ yếu là tan vỡ. Tôi vẫn luôn giả định 10% khoản đầu tư công nghệ của mình sẽ thành công – và thành công một cách điên cuồng. 90% khoản còn lại, tôi dự đoán sẽ rụng rớt”, ông viết .

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư sinh lời nhất của mình, và đó ... không phải là công nghệ
Bill Gates tiêm chủng bệnh bại liệt cho một đứa trẻ tại Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng Bini Community Health Post ở bang Sokoto, Nigeria. Ảnh: Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation/Prashant Panjia

Bill Gates thừa nhận lúc ban đầu khi rời khỏi Microsoft để chuyển hướng sang công việc từ thiện, ông đã cho rằng tỷ lệ thành công của mình sẽ được giữ ở mức ổn định. “Nhưng hóa ra, chế tạo ra một loại vắc-xin mới, cũng khó không kém gì việc khám phá ra sản phẩm công nghệ mang tính đột phá tiếp theo”, ông giải thích. Nhưng ông đã sai – việc chế tạo vắc-xin khó hơn nhiều.

Tuy nhiên, sau hai thập kỷ trong nghề, ông đã phát hiện ra một khoản đầu tư thành công đến không ngờ, đó là việc mua và phân phối lại các loại thuốc đã đang tồn tại trên thị trường.

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư sinh lời nhất của mình, và đó ... không phải là công nghệ
Trong bức ảnh chụp năm 2011, hai vợ chồng Bill Gates bế một đứa trẻ trong chuyến gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Mushar tại làng Jamsot ở Ấn Độ. Hai vợ chồng đã giành giải thưởng dịch vụ công Lasker “vì đã dẫn đầu một cuộc chuyển đổi lịch sử theo cách chúng ta nhìn nhận những mối quan tâm sức khỏe cấp bách nhất trên toàn cầu và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên Trái Đất” của tổ chức Lasker vào năm 2013. (Ảnh: AP / Aftab Alam Siddiqui)

“Việc mua bán vật tư y tế và chuyển chúng đến những ai thật sự cần nghe có vẻ là một công việc dễ dàng, thậm chí tẻ nhạt, nhưng thực tế không phải vậy”, ông nói tiếp. “Khi nói đến việc cứu sống người ở các nước đang phát triển, thường thì điều đó có nghĩa là đưa thuốc đến các làng và vùng chiến sự xa xôi.”

Và trong vòng 20 năm qua, Quỹ Bill và Melinda Gates (quỹ từ thiện của gia đình Gates) đã cam kết chi 10 tỷ đô la để làm việc này. Bill Gates đã nêu tên ba tổ chức (Gavi, Vaccine Alliance (quỹ sức khỏe toàn cầu nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tiêm chủng ở các nước nghèo); Global Fund (tổ chức nhằm mục đích kết thúc dịch HIV, bệnh lao và sốt rét) và Global Polio Eradication Initiative (một tổ chức kết hợp công tư với mục đích xóa sổ bệnh bại liệt trên toàn cầu) đã phụ trách chi một phần trong khoản 10 tỷ đô la đó và cứu sống được nhiều người. Kết hợp lại, họ đã giúp cung cấp vắc-xin, thuốc men, màn ngủ và các vật tư khác để chống lại các loại bệnh như sốt rét, AIDS, ho lao và bại liệt cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển.

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư sinh lời nhất của mình, và đó ... không phải là công nghệ
Ảnh: True Activist

“Các tổ chức này có vai trò không hề tầm thường. Trên thực tế, chúng có lẽ là những khoản đầu tư tốt nhất mà tổ chức chúng tôi từng thực hiện”, Bill Gates nói thêm.

Theo Bill Gates, tác động của chúng là rất lớn. Chẳng hạn, trong khoảng thời gian 19 năm, số những ca tử vong dưới 5 tuổi sinh sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình đã giảm xuống 40%. Trong khi đó, những ca tử vong do HIV đã giảm một nửa kể từ đầu thiên niên kỷ và các ca bại liệt đã giảm đáng kể, với vỏn vẹn 31 trường hợp được báo cáo trong cả năm 2018.

“Rõ ràng, điều quan trọng ở đây là các khoản đầu tư này đã cứu sống được nhiều người”, Gates viết. “Nhưng chúng cũng thành công nếu nhìn nhận ở góc độ của các khoản đầu tư truyền thống: Bởi chúng đã tạo ra rất nhiều của cải, bởi vì khi mọi người không phải nằm trên giường do bệnh tật, họ có thể đi làm hoặc đi học.”

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư sinh lời nhất của mình, và đó ... không phải là công nghệ
Ảnh: Sociable Blog

Dựa trên các tính toán của Copenhagen Consensus Center, một Viện nghiên cứu chính sách phi lợi nhuận chịu trách nhiệm đánh giá và xếp đặt ưu tiên các giải pháp cho các vấn đề toàn cầu trên cơ sở phân tích chi phí, Gates đã có thể so sánh thành công về mặt kinh tế của các sáng kiến ​​này với các giải pháp khả thi khác. Ví dụ, nếu 10 tỷ đô la được đầu tư vào các sản phẩm năng lượng, tiền lãi sẽ là 150 tỷ đô la. Cơ sở hạ tầng, 170 tỷ đô la. Standard & Poor’s 500 (500 công ty đại chúng có vốn hóa thị trường lớn nhất nước Mỹ – với giá trị sau cùng được trao cho các nước đang phát triển sau 18 năm), chỉ vỏn vẹn 12 tỷ đô la – hoặc 17 tỷ đô la nếu tính cả cổ tức.

Thay vào đó, bằng cách đầu tư 10 tỷ đô la vào việc mua bán thuốc y tế và các vật tư khác, họ đã thu về được khoảng 200 tỷ đô la lợi ích kinh tế và xã hội. Và, chúng ta phải nói rằng, điều này khá ấn tượng.

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư sinh lời nhất của mình, và đó ... không phải là công nghệ
Tổ chức Bill & Melinda Gates nhân Huân chương Tự do từ Tổng thống Obama nhờ những đóng góp to lớn trong việc cứu sống hàng triệu người thông qua cải thiện dịch vụ y tế. Ảnh: SAPeople

Minh Anh (theo Ifl Science)