Những tiếng nổ lớn không rõ nguồn gốc liên tiếp xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới khiến người dân các khu vực lân cận hoang mang.

Theo dailytelegraph, NASA đang tiến hành một cuộc điều tra quy mô sau khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của ít nhất 64 trường hợp người dân ở các khu vực như Australia, Mỹ, Anh và Trung Đông nghe thấy những tiếng nổ lớn bí ẩn.

Từ đầu năm đến nay, có tổng cộng 64 trường hợp ở các địa điểm khác nhau ghi nhận tiếng nổ. Nguồn gốc tiếng nổ vẫn chưa được xác định, Bill Cooke, chuyên gia tại NASA, nói với ABC 3340.

Trường hợp gần đây nhất xảy ra hồi đầu tuần do người dân Alabama, Mỹ thông báo về việc một tiếng nổ khả nghi xảy ra vào khoảng 21h hôm 15/11 khiến nhiều ngôi nhà rung lắc. Các nhân chứng miêu tả âm thanh này giống như tiếng bình gas bị nổ và có vẻ xuất phát từ phía tây bắc thị trấn Lochbuie.

Nổ thiên thạch được cân nhắc là một trong những nguyên nhân (Ảnh: space.com)

Cơ quan chức năng hiện chưa đưa ra kết luận về vụ việc. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân có thể do động cơ máy bay siêu thanh hoặc thiên thạch nổ giữa khí quyển.

“Chúng tôi không phát hiện dấu hiệu khói hay đám cháy lớn nào trên radar và vệ tinh. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cũng không phát hiện động đất”, đại diện trung tâm dự báo thời tiết Birmingham cho biết.

Trước đó, vào hôm 10/10 các âm thanh tương tự cũng được cho là xuất hiện tại Cairns, Australia và khu vực bán đảo Eyre, Nam Australia khiến người dân hoang mang. Nguyên nhân thiên thạch lao xuống Trái Đất và tiếng gầm từ động cơ máy bay siêu thanh FA-18 Hornet tiếp tục được tình nghi xem xét.

Một nguyên nhân khác là tiếng nổ từ động cơ máy bay phản lực siêu thanh (Ảnh: Yuma Airshow)

Những người đam mê UFO thì tin rằng, những tiếng nổ có thể là kết quả của việc một đội tàu không gian đổ bộ xuống Trái Đất cho một mục đích nào đó.

HIện nhà khoa học tại NASA đang phân tích những dữ liệu mới để tìm ra nguyên nhân tiếng nổ. Đây được xem là một hiện tượng trùng hợp bất thường, chưa có tiền lệ và có lẽ sẽ cần nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời.

Hoài Anh