Từ bỏ công việc giảng viên, chị Phan Thị Kim Chung (36 tuổi, Hà Tĩnh) về quê khởi nghiệp với nghề trồng dưa lưới. Tích góp, vay mượn bạn bè được 500 triệu đồng, chị dồn hết vào việc dựng nhà lưới, mua giống… Mọi chuyện đang thuận buồm xuôi gió thì cơn bão số 2 năm 2017 ập đến.

Năm 2001, chị Phan Thị Kim Chung (36 tuổi, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phải bỏ dở giấc mơ khoác áo blouse trắng bởi gia cảnh khó khăn dù thi đỗ Đại học Y Thái Bình. Gạt nỗi buồn sang một bên, Chung sang Đài Loan xuất khẩu lao động.

Hai năm sau, khi tích lũy được chút vốn, chị trở về thi lại vào ngành y song không đậu nên làm nguyện vọng vào Đại học Nông lâm TP. HCM. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, chị được nhận vào làm giảng viên của khoa Nông học, trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương.

Suối quãng thời gian đứng trên giảng đường, chị Chung vừa dạy, vừa làm nông dân. Thấy nhà trường đầu tư hệ thống nhà kính hiện đại nhưng nhiều diện tích không dùng đến, chị mượn lại 500m2 để trồng dưa.

Theo Thanh Niên, chị Chung học được mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao khi làm nghiên cứu sinh tại Israel vào năm 2011. “Tại đó, người ta làm nông nghiệp rất thành công trong khi ở quê mình đất đai nhiều nhưng người nông dân trồng cây gì cũng đều thua lỗ.

Tôi áp dụng kiến thức của mình và dùng công nghệ tưới Israel được trường đầu tư, mua dưa giống Đài Loan về trồng. Sau hai tháng, dưa ra nhiều quả, vụ đầu thu 30 triệu đồng”, chị Chung tâm sự với VnExpress.

(Video: VnExpress)

Nhà có mảnh vườn rộng hơn 1.000m2, chị bày tỏ với bố mẹ ý định dựng nhà xưởng trồng dưa lưới với suy nghĩ “phải làm được cái gì mới cho quê hương”.

Đầu năm 2017, Chung xin nghỉ việc và trở về quê. Thời điểm đó nhiều người tiếc cho chị bởi làm công chức khỏe và nhàn hơn, nhưng việc sáng lên trường rồi chiều về rất lãng phí thời gian. Do đó, chị quyết định về quê khởi nghiệp.

Vườn dưa lưới trĩu quả của nữ giảng viên bỏ dạy về quê khởi nghiệp
“Ngã ở đâu, đứng dậy ở đó. Ban đầu, tôi thầm nghĩ thôi hay là bỏ đi, vài năm nữa dựng lại, nhưng sau nghĩ như chờ lâu như vậy thì không ổn, đã làm phải làm bằng được”, chị Chung nói.(Ảnh: VnExpress)

Tích góp, vay mượn bạn bè được 500 triệu đồng, chị Chung dồn hết vào việc dựng nhà lưới, mua giống… Mọi chuyện đang thuận buồn xuôi gió thì tai họa ập đến. Cơn bão số 2 năm 2017 khiến nhà xưởng bị sập, cây giống bị hỏng, quả sắp đến kỳ thu hoạch bị thối.

Không vì thế mà nản chí, Chung vào lại TP. HCM làm thêm, vay bạn bè để khôi phục sản xuất. Cuối năm 2017, chị trở về Hà Tĩnh làm lại từ đầu. Tháng 6/2018, mẻ dưa lưới đầu tiên đã có mặt tại thị trường, thu về khoảng gần 500 triệu đồng.

Vườn dưa lưới trĩu quả của nữ giảng viên bỏ dạy về quê khởi nghiệp
Dưa lưới thu hoạch từ vườn của chị Chung nặng từ 1,5 kg trở lên. (Ảnh: VnExpress)

Hiện vườn dưa lưới của chị Chung có diện tích khoảng 1.000m2 với 1.000 cây, dự tính vụ thứ 2 sẽ thu được khoảng hơn 2,5 tấn. Với giá bán tại vườn là 60.000 đồng/kg, trừ chi phí, chị “bỏ túi” khoảng 70 triệu đồng mỗi vụ. Ngoài tự trồng, cựu giảng viên còn nhận chuyển giao công nghệ. Chị đã thành công với hai nhà vườn ở Hà Nội và Nghệ An, thu về 50 triệu đồng mỗi vườn.

Cơ sở của chị Chung tạo công ăn việc làm cho hai công nhân với mức lương khá. Một người chia sẻ: “Dù đôi lúc cơ sở gặp khó khăn, song chúng tôi luôn nhận được sự động viên của chị ấy để cùng nhìn về một hướng”.

Huyền Hương