Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết vụ việc bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm tại Eximbank.
 

Theo Vnexpress, chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình được đưa ra sau khi bà Chu Thị Bình và luật sư đại diện có đơn gửi Thủ tướng.

Bà Bình cho rằng, trong vòng 2 tháng qua, bà cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Văn Quyết – Tổng giám đốc, cùng nhiều thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Theo bà Bình, vào cuối buổi làm việc ngày 16/4, các bên đều thống nhất dự kiến ngày 21/4 sẽ trao đổi và tìm kiếm phương án có thể giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Bình. Tuy nhiên, cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và nhóm luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi của Eximbank đã tìm nhiều lý do khác nhau, kéo lùi thời gian đối chiếu và chốt phương án giải quyết.

Đồng thời, ngày 18/4, Eximbank lại công bố thông tin bất thường gửi Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM, vẫn giữ nguyên quan điểm vụ việc của khách hàng Chu Thị Bình cần chờ phán quyết của tòa án.

Bà Bình cho rằng những hành động trên của Eximbank là không tôn trọng chữ tín và thiếu chuẩn mực của ban điều hành và một số thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.

Khách hàng này cũng cho biết bản thân đã có nhiều văn bản kêu cứu và kiến nghị gửi đến các cấp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và “lỗ hổng về quản trị và trách nhiệm” của Eximbank trong vụ việc này.

Vụ mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank: Yêu cầu NHNN và Bộ Công an giải quyết
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ “bốc hơi” 245 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại Eximbank.

Trước đó, ngày 22/2, báo chí đồng loạt đưa tin vụ Eximbank làm mất 245 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng Chu Thị Bình. Cụ thể, bà Bình cho biết từ năm 2013 đến 2017, bà mở 3 sổ tiết kiệm tại Eximbank với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng.

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà Bình liên hệ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống.

Sau đó, bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố. Hiện 5 nhân viên của ngân hàng này bị khởi tố, trong đó 2 người bị bắt giữ.

Nguyễn Trang