Luật sư Đặng Văn Sơn cho biết, trong trường hợp người nổi tiếng biết số mỹ phẩm là hàng giả mà vẫn quảng cáo đến người tiêu dùng thì họ trở thành đồng phạm với những người buôn hàng giả.

Vụ việc lô hàng mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng của công ty thiên nhiên TS Việt Nam không rõ nguồn gốc bị phát hiện gây xôn xao dư luận không chỉ bởi số lượng mỹ phẩm giả khủng, mà còn việc các sản phẩm hàng giả này từng được nhiều người nổi tiếng như người mẫu, diễn viên làm đại sứ thương hiệu.

Theo quảng cáo trên phương tiện truyền thông, TS Group tự giới thiệu là Tập đoàn sở hữu nhiều Đại sứ Thương hiệu nhất Việt Nam với: Đại sứ Thương hiệu thức uống phòng chống ung thư Gac day – Diễn viên – MC Ốc Thanh Vân; Đại sứ Thương hiệu sản phẩm làm trắng da Beauty 99 – Diễn viên Lã Thanh Huyền; Đại sứ Thương hiệu Sen Slim – giảm cân an toàn, tăng cân tự nhiên – Diễn viên Bảo Thanh; Đại sứ Thương hiệu nước uống đẹp da Beauty & Go – Á hậu Dương Tú Anh.

Không những thế, công ty còn có khoảng 200 clip liên quan tới những người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm cho bà Nguyễn Thu Trang, chủ nhân của lô mỹ phẩm 11 tỷ vừa bị bắt giữ.

Trong đó phải kể đến những cái tên như: Người mẫu Ngọc Trinh, diễn viên Phạm Thanh Trúc, hoa hậu Ngọc Hân (góp mặt trong clip chia sẻ về Cao tiêu độc); diễn viên Phạm Minh Huyền thì góp mặt trong clip “tâm sự chuyện lạ, bí quyết trẻ mãi như 18 tuổi”; Lã Thanh Huyền tham gia vào clip “tư vấn giảm cân, làm đẹp”; Hot girl Lê Vi, MC Thanh Vân Hugo chia sẻ bí quyết dưỡng da…

Diễn viên Bảo Thanh làm đại sứ thương hiệu cho SENSLIM – giảm cân an toàn, tăng cân tự nhiên (Ảnh: cafebiz).

Trả lời cho câu hỏi những người nổi tiếng sẽ ra sao nếu lô mỹ phẩm đó là hàng giả, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, trong trường hợp cơ quan điều tra làm rõ việc những người nổi tiếng trên biết rõ sản phẩm này là hàng giả mà vẫn quảng cáo thì sẽ bị xử lý nghiêm. Còn nếu không biết là hàng giả thì những người này không bị xử lý.

“Nếu biết hàng giả mà vẫn quảng cáo thì họ đã vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này tôi nghĩ những người nổi tiếng trên  chắc chắn là không hề hay biết các sản phẩm trên là giả. Khi vụ việc này bị phanh phui chắc hẳn những người này đang rất xấu hổ với công chúng”, ông Hùng chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Hùng, Luật sư Đặng Văn Sơn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, trong trường hợp người nổi tiếng biết số mỹ phẩm là hàng giả mà vẫn quảng cáo đến người tiêu dùng thì họ trở thành đồng phạm với những người buôn hàng giả.

Khôi Minh