Gia đình 3 thanh niên bị truy tố oan vì tội cướp tài sản ở Cà Mau không chấp nhận lời xin lỗi của VKS, yêu cầu công bố kỷ luật những người gây oan sai.

Ngày 13/6, VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tổ chức xin lỗi công khai 3 thanh niên Nguyễn Hoàng Khang, Nguyễn Vũ Ca và Lê Minh Nhựt (cùng quê Cà Mau) bị truy tố oan sai tội cướp tài sản, theo VnExpress.

Nhựt, Khang và Ca trong ngày được xin lỗi công khai không trọn vẹn. (Ảnh: Người Lao Động)

Bà Từ Thanh Thùy, Phó VKSND huyện Cái Nước nhìn nhận, việc để xảy ra oan sai đã gây tổn thất lớn về vật chất lẫn tinh thần cho gia đình 3 thanh niên, không có gì bù đắp được.

Bà Thùy nói: “Thay mặt ban lãnh đạo, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến các anh và gia đình. Viện sẽ nghiêm túc xử lý cán bộ và chấn chỉnh công tác theo quy định nhằm tránh gây oan sai và bỏ lọt tội phạm”.

Bà Thùy cho biết, hiện tại chưa thể tiến hành thỏa thuận bồi thường về vật chất cho gia đình ba thanh niên do đang chờ cấp kinh phí.

Đại diện gia đình ba thanh niên không chấp nhận lời xin lỗi và đề nghị bà Thùy công bố hình thức kỷ luật những người trực tiếp gây oan sai.

Tuy nhiên, bà Thùy cho biết, VKS đã xử lý nhưng “không thể công bố”.

Ông Lê Văn Mỹ (cha của Nhựt) không đồng ý với lời xin lỗi của VKSND huyện Cái Nước. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo hồ sơ vụ án, tối 2/6/2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến Công an xã Lương Thế Trân (Cái Nước) trình báo bị ba thanh niên chạy xe máy tông ngã. Anh Nhẫn bị ba thanh niên này đánh và cướp điện thoại trị giá khoảng 3,7 triệu đồng.

Sau đó, khi chạy ngang qua quán nhậu cách nơi bị cướp 3km, nhìn thấy nam thanh niên “mặc áo thun màu đỏ” ngồi nhậu cùng hai người khác, anh Nhẫn nói ba anh Khang, Ca và Nhựt là nhóm đã cướp tài sản của mình.

Ba thanh niên bị dẫn giải về trụ sở làm việc của công an, nhưng không thừa nhận tội. Sau đó cả ba bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trong quá trình điều tra, ba thanh niên này thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tới giai đoạn xét xử họ không thừa nhận hành vi phạm tội và tố bị ép cung.

Tháng 8/2016, VKSND huyện Cái Nước quyết định đình chỉ vụ án. Theo cơ quan công tố, tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để truy tố Nhựt, Khang, Ca phạm tội cướp tài sản.

Hồng Hoa (TH)