Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL ngày 30/8/2018, quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Từ ngày 15/11, Thông tư bắt đầu có hiệu lực.

Tuoitre đưa tin, từ ngày 15/11 tới, Thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch có hiệu lực về việc hướng dẫn việc cấm sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp sau:

– Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và Điều 13 Luật phòng chống, tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

– Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

– Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

tu ngay 1511 quy dinh truong hop cam va han che su dung hinh anh thuoc la trong dien anh san khau
Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL ngày 30/8/2018, quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. (Ảnh minh họa Luatvietnam.vn)

Bên cạnh đó, Thông tư cũng hướng dẫn thực hiện quy định việc sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá chỉ nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm diện ảnh, sân khấu, cụ thể là:

– Nhằm khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật.

– Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định.

– Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá.

– Trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định.

tu ngay 1511 quy dinh truong hop cam va han che su dung hinh anh thuoc la trong dien anh san khau
Một cảnh trong phim Người phán xử. (Ảnh: Vietnamnet)
tu ngay 1511 quy dinh truong hop cam va han che su dung hinh anh thuoc la trong dien anh san khau
Hình ảnh Jun Vũ hút thuốc trong Những tháng năm rực rỡ. (Ảnh: VTV)

Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu.

Cũng theo Thông tư, nếu phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải đảm bảo 1 trong các yêu cầu sau:

– Được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp dựa trên các tiêu chí theo quy định.

– Có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh

Ngay sau khi được công bố, Thông tư đã thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện nay khai thác những đề tài gai góc hướng đến các góc khuất của xã hội, vì vậy, việc cấm sử dụng hình ảnh thuốc lá trên màn ảnh hoặc sân khấu là điều rất khó…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng đây là quy định cần thiết, bởi một trong những vai trò lớn của phim ảnh là phản ánh cuộc sống. Nghiêm khắc trong vấn đề hút thuốc sẽ truyền đạt lối sống tích cực đến mọi người.

(Tổng hợp)