Trong khi những mẫu xe nhập khẩu hưởng thuế 0% từ Thái Lan và Indonesia đang ồ ạt về Việt Nam, Hyundai công bố chuẩn bị mở rộng sản xuất lắp ráp xe ô tô Hyundai tại Việt Nam, mở ra cơ hội mua ô tô giá rẻ hơn cho người Việt.

Hyundai Thành Công ngày 23/3 cho biết tập đoàn Hyundai đã chính thức đồng ý mở rộng sản xuất, lắp ráp xe ô tô thương hiệu Hyundai tại Việt Nam thông qua việc chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy ô tô thứ 2 tại Ninh Bình.

Trước 'bão' xe nhập thuế 0%, Hyundai mở rộng sản xuất tại Việt Nam
Hyundai mở rộng sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: Lao động)

Với việc xây dựng nhà máy thứ 2 này, Hyundai sẽ tăng đáng kể công suất sản xuất xe vốn đang ở mức trên 60.000 chiếc/năm.

Nhà máy hiện tại đang sản xuất, lắp ráp các dòng xe Hyundai SantaFe, Elantra, Grand i10, Tucson và New Porter 150. Bên cạnh việc mở rộng sản xuất, Hyundai kỳ vọng sẽ nâng tỷ lệ nội địa hoá lên 40% để có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Các chuyên gia nhận định với bước đi này, Hyundai chính thức bước vào cuộc chiến với xe nhập khẩu, đặc biệt là xe hưởng thuế ưu đãi từ khu vực ASEAN. Như vậy, người tiêu dùng Việt có thể hy vọng giá xe có thể sẽ rẻ hơn trong thời gian tới khi nguồn cung tăng lên.

Trong bối cảnh các lô xe hưởng thuế 0% từ ASEAN không ngừng đổ bộ về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nỗ lực đẩy mạnh việc lắp ráp ô tô.

Dự kiến, nhà máy Mazda lớn nhất ASEAN sẽ được THACO khánh thành vào ngày mai (25/3) tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải (Quảng Nam). Công suất lắp ráp xe giai đoạn 1 là 50.000 chiếc/năm, sau đó tiến tới mục tiêu 100.000 xe/năm.

Trong khi đó, Toyota cũng bắt đầu đẩy mạnh cả hướng nhập khẩu ô tô với các mẫu phổ thông chủ chốt như Fortuner, Yaris hay Hilux. Riêng về mảng lắp ráp, Toyota Việt Nam vẫn duy trì các dòng truyền thống như Camry, Corolla, Vios và Innova. Trong đó, mẫu xe Innova đã có tỷ lệ nội địa hoá đạt tới 37% từ cách đây nhiều năm.

Để tiếp tục gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, Toyota Việt Nam đã mời nhiều nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện từ Nhật Bản tham giao vào hệ thống sản xuất của nhà máy.

Nguyễn Trang