Trong bài phát biểu trước các lãnh đạo và doanh nhân tham dự APEC Đà Nẵng hôm nay (10/11), Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh lập trường của Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ.

Ông nói: “Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ cho hành vi lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn. Chúng tôi sẽ đối đầu với những thủ đoạn ép buộc các doanh nghiệp trao công nghệ cho nhà nước và buộc họ phải tham gia vào các liên doanh để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường.”

Về thương mại, ông Trump cảnh báo về những hành động “đối xử không công bằng với Mỹ”, cho rằng Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ cho những phương thức kinh tế hay thương mại bất bình đẳng.

Ông khẳng định những nước tuân thủ luật chơi sẽ trở thành đối tác kinh tế gần gũi nhất của Mỹ.

“Những ai không làm được như vậy có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ cho những hành động vi phạm, lừa gạt hay xâm lược kinh tế. Những ngày đó đã qua rồi”.

Ông Trump cũng chia sẻ về một tầm nhìn về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do, nơi các quốc gia có thể cùng chia sẻ thịnh vượng trong hòa bình.

“Chúng ta đã là bạn bè đối tác liên minh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong một thời gian dài và Mỹ sẽ tiếp tục là bạn bè và đối tác lâu dài hơn nữa trong khu vực này,” nhà lãnh đạo của Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Những luồng gió lạc quan mới đã tràn qua nước Mỹ. Tăng trưởng kinh tế đã đạt 3,2% và sẽ còn tăng. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm qua, thị trường chứng khoán đạt mức cao và cả thế giới được nâng lên bởi sự đổi mới của nước Mỹ.

Đánh giá về Việt Nam, ông Trump cho rằng Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

“Tôi rất vui được chứng kiến những thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn,” Tổng thống Trump phát biểu.

Quang Minh 

Video: Tổng thống Trump: Đừng bao giờ bỏ cuộc

Từ Khóa: