Những ngày gần đây, người dân ở huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) – thủ phủ nuôi tôm hùm của miền Trung – như ngồi trên đống lửa khi tôm có trọng lượng khoảng 1 kg bất ngờ chết liên tục khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng.  

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, hiện toàn huyện có gần 10.000 ô lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu ở các địa phương như Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã… Tỷ lệ hao hụt do các loại bệnh trong quá trình nuôi tôm hùm thời gian qua khá cao.

Chia sẻ trên Người lao động, ông Hiệp, một người nuôi tôm tại Đầm Môn tại xã Vạn Thạnh, cho biết gần 300 con tôm hùm của gia đình ông bị chết chỉ khoảng hai tuần qua, tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Tình trạng tôm hùm chết liên tục cũng xảy ra ở toàn bộ 3.200 lồng nuôi của 400 hộ nuôi tôm hùm lồng tại xã Vạn Thạnh.

Những người đầu tư càng lớn thì thiệt hại càng cao. Đơn cử như trường hợp ông Việt đầu tư nuôi trên 10.000 con tôm hùm, đến nay đã mất khoảng 4 tỷ đồng vì tôm chết. Ngoài ra, ông Nam thả 8.000 tôm hùm, đã phải bán non hơn 4.000 con với trọng lượng khoảng 0,7 kg/con, chấp nhận lỗ hơn 1 tỷ đồng vì tình trạng dịch bệnh khiến tôm hùm chết gần 50%.

Giá tôm hùm thương phẩm tại thời điểm này là 1,5 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, do tôm chết la liệt nên người nuôi ở Khánh Hòa đã phải bán tháo với giá chỉ gần 400.000 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư cho mỗi con tôm hùm chết có trọng lượng 1 kg không dưới 1 triệu đồng.

tom hum chet hang loat nguoi dan khanh hoa thiet hai hang ty dong
Tôm hùm chết phải bán với giá rẻ cho thương lái. (Ảnh: Công an nhân dân)

Đáng chú ý, ngoài tôm hùm, cá bớp của ngư dân thả nuôi trong lồng bè ở vùng biển Vạn Thạnh cũng lâm vào tình trạng bất ổn. Theo Hội Nông dân xã Vạn Thạnh, từ sáng ngày 24/10 có khoảng 10.000 con cá bớp bỗng nhiên lâm vào tình trang đuối sức rồi chết.

Báo Công an nhân dân dẫn lời ông Toàn, ngư dân thôn Đầm Môn, cho biết, đầu tháng 3 ông thả nuôi 300 con cá bớp. Thấy cá sinh trưởng khá tốt, gia đình thầm tin sẽ thu được lãi, nhưng không ngờ chỉ trong buổi sáng 24/10 đã có gần 250 con cá bị lờ đờ, đuối sức. Gia đình đã mang bình khí oxy đưa ra lồng bè vận hành, nhưng không giải cứu được, đành phải bán cho thương lái với giá rẻ, chấp nhận thua lỗ hơn 30 triệu đồng, chưa tính đến tiền công chăm sóc.

Không chỉ riêng gia đình ông Toàn, nhiều chủ lồng bè cá bớp cũng phải vớt cá lên trong tình trạng ngắc ngoải để bán cho thương lái với giá bèo nhằm thu hồi lại một phần vốn. Thiệt hại nặng nề nhất trong số họ là ông Tú có tới gần 2.000 con cá bớp bị chết đã phải bán tháo. Nếu như mỗi kg giá cá bớp thương phẩm từ 130.000-140.000 đồng, giờ chỉ bán được 80.000 đồng.

tom hum chet hang loat nguoi dan khanh hoa thiet hai hang ty dong
Hàng nghìn con cá bớp chết phải bán với giá rẻ bèo. (Ảnh: Công an nhân dân)

Sau khi xảy ra sự cố tôm hùm, cá bớp chết hàng loạt, Viện nghiên cứu thủy sản 3 tại Nha Trang đã tiến hành quan trắc, thu thập mẫu nước để kiểm nghiệm và phân tích. Kết quả cho thấy nguyên nhân khiến tôm cá bị chết là do hàm lượng oxy trong nước rất thấp, mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao, trong khi mật độ lồng nuôi và số lượng tôm hùm, cá bớp trong mỗi lồng khá dày, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chất thải từ thức ăn tồn đọng, trầm tích dưới đáy lồng gây ô nhiễm.

Trung tâm đã khuyến cáo người người nuôi tôm, cá ở vùng biển Vạn Thạnh không nên đặt lồng bè gần bờ; giảm thiểu mật độ lồng bè và số lượng tôm, cá trong mỗi lồng nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn không để kết dư tồn đọng gây ôn nhiễm môi trường; bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất trong thức ăn; chủ động xử lý vệ sinh lồng nuôi; kịp thời cách ly những cá thể tôm, cá có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe để điều trị và phòng tránh lây lan diện rộng.

(Tổng hợp)