So với tôm hùm Việt Nam, hàng nhập khẩu có giá rẻ hơn đến một nửa, dao động từ 500.000 đồng đến 1,6 trệu đồng/kg nên hút khách Việt.

Cách đây 2 năm, hải sản ngoại về Việt Nam chủ yếu qua đường xách tay với số lượng khoảng 10-20 kg, nhưng đến nay số lượng đã tăng đột biến. Do lượng hàng về nhiều nên giá các sản phẩm hải sản cao cấp này nhanh chóng hạ nhiệt, thậm chí có những loại rẻ hơn cả hàng Việt.

Vnexpress dẫn lời anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Bình Tân (TP. HCM), cho biết trước đây cua Alaska, tôm hùm Canada có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg, nhưng nay giảm chỉ còn 500.000-900.000 đồng/kg.

Ngoài ra, số lượng cửa hàng nhập khẩu hải sản cao cấp về Việt Nam bán đã tăng gấp 5-6 lần so với cách đây 2 năm nên người tiêu dùng ngày càng lựa chọn nhiều hơn.

Cũng cho biết hải sản ngoại loại cao cấp đang ồ ạt về Việt Nam, anh Lâm, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Phú, cho hay thay vì bán hải sản Việt cửa hàng anh chuyển sang nhập 70% hàng ngoại, chỉ bán 30% là hàng nội.

Tại cửa hàng này, tôm hùm Việt loại trên một kg có giá từ 1,6-2,6 triệu đồng/kg. Trong khi đó, tôm hùm Canada giá chỉ dao động từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg. Những loại có trọng lượng vài kg giá cũng chỉ ở khoảng 1,4 triệu đồng/kg nên nhiều khách chuyển từ hàng Việt sang hàng nhập khẩu.

Lý giải tôm hùm Canada giá rẻ hơn tôm hùm trong nước, anh Lâm cho hay do đơn vị là đối tác nhập trực tiếp từ chính ngư dân Canada, lại nhập số lượng lớn nên giá tốt.

Chia sẻ trên Người lao động, ông Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế hải sản Hoàng Gia (TP. HCM), cho biết nhu cầu của người tiêu dùng trong nước đối với các mặt hàng hải sản cao cấp ngày càng tăng, khoảng 2 con số mỗi năm, nhưng nguồn cung trong nước cạn kiệt nên các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn nhập khẩu.

Với tôm hùm Mỹ, Canada, vận chuyển bằng đường hàng không, thuế nhập khẩu 10% nhưng về Việt Nam giá tối đa chỉ bằng 50% hàng trong nước, chất lượng lại không chênh lệch nhiều nên rất dễ bán.

Theo ông Trường, sau tôm hùm, công ty còn nhập khẩu cua hoàng đế Canada và bào ngư Hàn Quốc, sắp tới là sò điệp Nhật Bản.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam mới đây, các nhà xuất khẩu hải sản Mỹ đánh giá Việt Nam là thị trường lớn thứ 9 của Mỹ nên mong muốn các loại hải sản cao cấp của họ trở thành thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2018, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 1,4 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ 2017. Các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trong 9 tháng đầu năm là Ấn Độ, Nauy, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ.

Giá trị nhập khẩu thủy sản tăng ở hầu hết thị trường chính, ngoại trừ Trung Quốc. Trong đó, giá trị nhập khẩu thủy sản tăng mạnh nhất là Indonesia, Nauy và Hàn Quốc, lần lượt tăng 96% và 57% so với cùng kỳ năm trước.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: