Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng đối với mặt hàng tôm hùm của Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ – Trung leo thang khiến các nhà xuất khẩu tôm hùm Mỹ phải tìm kiếm thị trường mới nhằm né thuế suất tăng cao từ Trung Quốc.  

Lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM và Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc nước này mới đây đã tổ chức chương trình quảng bá hải sản Mỹ với các nhà nhập khẩu Việt Nam. Các loại hải sản được tập trung quảng bá bao gồm tôm hùm, hàu, sò điệp và các loại khác.

Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức tại Việt Nam. Lần này có sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Mỹ để tìm kiếm đối tác.

Dự kiến vào tháng 10, Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để quảng bá sản phẩm hải sản của nước này.

Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ cho biết, trong vài năm trở lại đây, Việt Nam trở thành thị trường mới nổi và phát triển rất nhanh đối với sản phẩm tôm hùm Mỹ. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các doanh nghiệp Mỹ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các đối tác Việt Nam. Các bên đều hy vọng mở rộng cơ hội hợp tác để đẩy mạnh các sản phẩm hải sản Mỹ vào thị trường hơn 93 triệu người tiêu dùng.

Cũng theo vị này, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ hải sản lớn thứ 9 của Mỹ. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, Mỹ đã xuất khẩu 39 triệu USD hàng hải sản vào Việt Nam, trong đó mặt hàng tôm hùm Mỹ tăng trưởng rất nhanh.

Thời gian qua, trên thị trường Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội, tôm hùm Mỹ được khá nhiều thực khách lựa chọn dùng thử.

Tôm hùm Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có hai loại, gồm tôm tươi sống và tôm đông lạnh. Đa số khách hàng lựa chọn loại tươi sống thay vì hàng đông lạnh.

Theo Thanh niên, tại Tp.HCM, tôm hùm Mỹ nhập khẩu tươi sống loại 500 gram/con có giá bán khoảng 680.000 đồng/kg, loại 1-4 kg/con giá 1 triệu đồng/kg. Với mức giá vừa phải, không quá đắt đỏ, tôm hùm Mỹ đang bán khá chạy vì nhiều người tiêu dùng Việt có tâm lý tò mò muốn dùng thử cho biết.

(Tổng hợp)