Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản tại Tp.HCM cho biết mặt hàng tôm hùm Mỹ được đẩy mạnh nhập khẩu vào Việt Nam kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu bùng nổ từ tháng 7.

Theo VTV News, tôm hùm Mỹ hiện không chỉ được bán trong các nhà hàng, siêu thị mà còn được rao bán rầm rộ trên các chợ mạng và chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Tại Tp.HCM, tôm hùm Mỹ nhập khẩu có giá khoảng 340.000 đồng/con loại 0,5 kg; loại từ 1-4 kg/con có giá trên dưới 1 triệu đồng/kg.

Mức giá này tương đối hợp lý đối với loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao như tôm hùm. Hơn nữa, đây lại là hàng nhập khẩu từ Mỹ nên nhiều người tiêu dùng Việt có tâm lý dùng thử cho biết, sau đó trở thành khách hàng thường xuyên vì thấy yên tâm về chất lượng.

Ngoài các nhà hàng đặt mua, cũng có nhiều khách lẻ mua sản phẩm về tự chế biến.

Tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ từ 1-4 kg/con bán tại các cửa hàng có giá hơn 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Bên cạnh sản phẩm tươi sống, các cửa hàng còn cung cấp cả tôm hùm đông lạnh được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ với giá bán cũng không chênh lệch quá nhiều. Sự đa dạng, chất lượng và giá cả hấp dẫn được coi là lợi thế của tôm hùm Mỹ.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, chị Linh ở quận Bình Thạnh (Tp.HCM) cho biết trước đây chị chưa từng dùng tôm hùm vì giá quá cao. Tuy nhiên, gần đây được một người bạn giới thiệu, chị nghĩ rằng bỏ ra số tiền tương đối để được dùng hải sản cao cấp cũng không có vấn đề gì. Hiện gia đình chị ăn khoảng 2-3 lần mỗi tháng để bồi bổ cho các con.

Nhu cầu dùng hải sản cao cấp theo mức sống tương tự chị Linh hiện khá nhiều. Vì vậy, hải sản, tôm hùm Mỹ thời gian qua nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng mạnh.

Tôm hùm Mỹ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.
Tôm hùm Mỹ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Tại chương trình quảng bá hải sản Mỹ với các nhà nhập khẩu Việt Nam mới đây, bà Colleen Coyne – thành viên Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ, cho hay Việt Nam đang trở thành thị trường mới nổi về hải sản của họ, trong đó phát triển nhanh nhất là sản phẩm tôm hùm.

Theo bà Colleen Coyne, trong 7 tháng đầu năm 2018, Mỹ đã xuất khẩu 39 triệu USD hải sản vào Việt Nam, trong đó tôm hùm Mỹ tăng trưởng rất nhanh. Thời gian tới, tôm hùm, hào, sò điệp và nhiều loài hải sản khác sẽ được Mỹ quảng bá nhiều hơn đến người tiêu dùng Việt.

Tôm hùm Mỹ được khai thác chủ yếu ở khu vực biển Đại Tây Dương. Hơn 10 năm trở lại đây, các doanh nghiệp hải sản Mỹ có nguồn cung tôm hùm rất lớn, đặc biệt là tôm hùm tự nhiên.

Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ giải thích sở dĩ giá tôm hùm Mỹ rất cạnh tranh trên thị trường bởi các doanh nghiệp nước này quản lý, khai thác tốt dựa trên tính toán bền vững, khoa học nên nguồn cung ngày càng cao và dồi dào.

Tổng hợp