Gần đây, chanh leo nhập khẩu từ Ecuador có màu vàng ươm bắt mắt xuất hiện trên thị trường đã tạo nên cơn sốt. Người dùng phải bỏ ra số tiền từ 100.000–120.000 đồng để mua 1 quả và phải đợi vài ngày mới có thể mua được.

Theo chị Hoàng Thu Hiền, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hoài Đức (Hà Nội), chanh leo nhập khẩu rất hút khách trong thời gian qua. Khác với chanh Việt, loại quả này không chua, ăn có vị ngọt mát.

Chị Hiền cho biết: “Chanh leo Việt muốn ăn phải lấy ruột pha với nước và bỏ thêm ít đường để bớt chua thì chanh leo nhập khẩu từ Ecuador chỉ cần lắc mạnh rồi lấy ống hút cắm trực tiếp và ăn. Tuy là chanh nhưng lại ngọt nên người dùng không cần cho thêm bất kỳ gia vị nào”.

chanh leo
Chanh leo nhập khẩu từ Ecuador giá từ 100.000 – 120.000 đồng hút khách trong thời gian qua.

Một chủ cửa hàng khác ở Tây Hồ (Hà Nội) cũng cho biết loại chanh này về đến đâu hết đến đó dù giá cao hơn nhiều lần chanh Việt.

Chủ cửa hàng này cho biết: “Hồi tháng 6, cửa hàng nhập vài thùng chanh leo Ecuador và nhận được sự quan tâm của khách hàng. Khi vào mùa hè, nhu cầu ăn trái cây giải khát tăng mạnh nên sản phẩm này cháy hàng không có gì ngạc nhiên. Điều kỳ lạ nhất là thời tiết lạnh dần mà loại quả này vẫn được ưa chuộng”.

Theo đó, loại quả này chỉ bán theo quả, mỗi quả giá từ 100.000–120.000 đồng tùy thời điểm. Khách thường đặt mua 5-10 quả một lần, cũng có một số khách đặt vài chục quả về đem biếu, tặng.

Lý giải về giá chanh cao như vậy, chủ cửa hàng này cho hay đây là hàng xách tay được vận chuyển qua đường hàng không nên phải chịu chi phí vận chuyển cao. Hơn nữa, loại chanh này được trồng theo phương pháp hữu cơ nên giá sẽ cao hơn các loại chanh khác.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một loại chanh leo nhập ngoại gây sốt trên thị trường Việt. Vào khoảng giữa năm 2017, loại chanh leo Colombia có hình thức và cách ăn khá giống chanh leo Ecuador kể trên cũng từng được người tiêu dùng săn lùng ráo riết.

Chia sẻ trên báo Đất Việt, TS. Lê Hưng Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam cho hay Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để trồng loại chanh leo có hương vị tốt nhất trên thế giới, cho năng suất và giá trị dinh dưỡng cao.

Hiện nay, giống chanh dây Đài Loan (Trung Quốc) được đánh giá là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở miền Trung Việt Nam để cho ra loại quả có hương vị tuyệt vời nhất.

Tổng hợp