Một tờ thực bữa tối đơn viết tay của họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc Zhang Daqian (Trương Đại Thiên) mới đây đã được bán với giá 1,2 triệu USD (khoảng 27,3 tỷ đồng), cao gấp 8 lần mức giá chào bán ban đầu.

Theo China Daily, tờ thực đơn trên được bán tại buổi đấu giá của công ty Christie’s ở New York (Mỹ) hôm 20/3.

Elizabeth Hammer, người đứng đầu bộ phận kinh doanh các bức tranh Trung Quốc của công ty đấu giá Christie’s, cho biết họa sĩ Zhang là một người ăn kiêng. Ông thường lên danh sách các món ăn ưa thích cho Hsu Minchi – đầu bếp riêng của ông ở Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 1977 đến năm 1979.

Tờ thực đơn bữa tối viết tay được bán với giá hơn 27 tỷ đồng
Tờ thực đơn viết tay của họa sỹ Zhang Daqian được bán với giá 1,2 triệu USD (ảnh: China Daily).

Họa sĩ Zhang (1899-1983) sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên. Ông vốn là một đầu bếp chuyên nghiệp và được biết đến là một người sành ăn.

Jennie Tang, một chuyên gia về các bức tranh Trung Quốc tại Christie’s, cho biết họa sĩ Zhang không chỉ thích nấu ăn, ông còn rất thích vẽ về đồ ăn và coi nấu ăn như một hình thức nghệ thuật. Ông cũng thường tự tay viết thực đơn tối và đưa cho đầu bếp riêng.

Trong bức tranh của mình, họa sĩ Zhang thường mô tả những món ăn bình dị như nấm, cà rốt, măng tây, quả hồng hay rau cải vùng núi.

Trả lời phỏng vấn của Christie’s, đầu bếp Hsu Minchi cho biết họa sĩ Zhang coi ông như một người thân trong gia đình và thường cùng nhau ăn tối.

Bên cạnh tờ thực đơn viết tay được bán với triệu đôla, các tác phẩm khác của họa sĩ Zhang cũng được bán với giá khá cao bao gồm cả bức tranh Bồ Tát của ông có giá 588.500 USD (khoảng 13,4 tỷ đồng). Trước đó, bức tranh này được dự đoán mức giá cao nhất cũng chỉ khoảng 300.000-400.000 USD.

Nguyễn Trang