TIN TỐT ĐẸP ngày 20/3 xin gửi tới quý độc giả bản tin về Chuyện tình người rơi nước mắt quanh vụ tai nạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Ngày 18/3 vừa qua, trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn nghiệm trọng: Xe ô tô 16 chỗ va chạm với xe tải ben; Xe cứu hỏa của Phòng CS PCCC số 12 đi cấp cứu vụ tai nạn trên, đi ngược chiều, bị một xe khách 45 chỗ (theo hướng ngược lại) đâm trực diện, theo Dân Việt.

Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ kẹt cứng lúc 21h tối 18/3. (Ảnh: Giáp Hoàng)

Hai vụ tai nạn khiến cho tuyến đường này ùn tắc cục bộ. Giữa lúc giao thông chưa được cải thiện, người dân trên cao tốc lại chứng kiến một vụ cấp cứu hy hữu khác.

Đó là một xe cấp cứu chuyển bệnh nhân nặng từ Ninh Bình ra BV Bạch Mai (Hà Nội). Dù liên tục bật còi hụ nhưng xe không thể di chuyển, trong khi bệnh nhân sắp hết oxy nên người nhà bệnh nhân đã phải xuống đập cửa từng xe, xin nhường lối đi.

Trên xe cấp cứu 115 chở bệnh nhân nặng, bình oxy sắp cạn, bác sĩ trên xe liên tục bóp bóng. (Ảnh: Giáp Hoàng)

Anh Giáp Hoàng (Bắc Giang) là người chứng kiến toàn bộ sự việc kể, khoảng 21h15 ngày 18/3, khi mọi người trên xe của anh đang gật gù mệt mỏi sau 1 ngày ròng rã đi bộ, hành hương, bất chợt có 1 thanh niên ăn mặc lịch sự hớt hải đập cửa cầu khẩn: “Anh chị làm ơn giúp em 1 lối đi, giúp gia đình em với! Người nhà em cấp cứu trên xe hết oxy đến nơi rồi”.

Rồi cậu thanh niên ấy tiếp tục lao đi, len lỏi giữa dòng phương tiện, đập cửa các xe khác với đôi mắt ầng ậc nước. Tiếng còi vẫn gào thét trong vô vọng.

Nhiều người trên xe cùng xuống hỏi han, cô y tá trên xe cho biết, bệnh nhân đang rất nguy kịch thì gặp đường tắc cứng, trong khi còn cách BV Bạch Mai 22km.

Theo anh Hoàng, thời điểm đó nếu có 100 CGST dẹp đường cũng phải mất vài giờ mới tới được BV. Sau khi trao đổi qua lại với người nhà và bác tài, nhiều người đặt vấn đề gọi 1 xe cấp cứu khác theo chiều ngược lại rồi chuyển bệnh nhân qua.

Hơn 10 phút sau, xe cấp cứu đến nơi. Việc chuyển bệnh nhân chỉ diễn ra vỏn vẹn 2 phút, người lo lấy cáng, vài ba thanh niên nhanh nhẹn chạy ra lấy áo chặn xe cùng chiều… Chỉ 5 phút sau, chiếc xe cứu thương vút đi theo làn ngược chiều.

Nhiều người dân cùng xúm lại khênh bệnh nhân qua dải phân cách. (Ảnh: Giáp Hoàng)

“Qua đây mới biết tình người trong con người Việt ta rất lớn, vẫn còn nhiều người sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ khi cần thiết”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh Vũ Đức Hải, lái xe Trung tâm Cấp cứu 115 Ninh Bình cho biết, xe của anh nhận được điện thoại chở bệnh nhân nặng lên BV Bạch Mai từ chiều 18/3. Đây là nam bệnh nhân bị suy thận cấp cứu, sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, cắm ống nội khí quản, được bóp bóng thở oxy.

Ngoài anh và bệnh nhân, trên xe có 1 người nhà và BS Bùi Thị Thu Nhường.

Anh Hải cho biết, bình thường di chuyển từ Ninh Bình đến BV Bạch Mai chỉ mất khoảng 1 tiếng, nhưng chuyến đi chiều 18/3 mất tới 4 giờ đồng hồ, mỗi lần nhích được 1-2m do ùn tắc nghiêm trọng sau 2 vụ tai nạn. Bệnh nhân nặng, phải bóp bóng liên tục, ai cũng sốt ruột nhưng bất lực.

Khi xe còn cách BV Bạch Mai 25km, nhận thấy nếu thoát được tắc phải mất ít nhất 2 giờ nữa nên anh Hải đã liên hệ với 115 Ninh Bình, được biết có 1 xe khách chở bệnh nhân ra Việt Đức đang trên đường về. 2 xe xác định vị trí để gặp nhau.

“Khi xe từ Việt Đức đến nơi, tôi thật sự xúc động khi thấy nhiều người dân cùng xuống hỗ trợ khênh cáng, người ra hiệu cho các xe khác đi chậm lại rồi cùng khiêng bệnh nhân qua dải phân cách cao hơn 1m sang làn đường đối diện”, anh Hải kể.

Rất may sau đó xe cấp cứu đến Bạch Mai kịp thời. BS Thu Nhường cho biết, khi đến viện, bệnh nhân tỉnh hơn, huyết áp ổn định.

Câu chuyện như một minh chứng cho sức mạnh của lòng tốt đẹp và thiện lương giữa những con người dù không quen biết.

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật “TIN TỐT ĐẸP” mới nhất.

Đại Kỷ Nguyên News