Trong chuyến làm việc tại Việt Nam chiều ngày 21/11, bà Hooi Ling Tan – đồng sáng lập hãng Grab, cho biết số tiền thuế mà hãng này nộp tại Việt Nam từ đầu năm đến nay là khoảng 140 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trang Zing dẫn lời ông Đặng Duy Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra thuộc Tổng Cục Thuế cho biết con số 140 tỷ đồng mà lãnh đạo Grab đưa ra là không có cơ sở, và thực tế số tiền thuế Grab đã nộp tại Việt Nam chỉ dừng ở con số vài tỷ đồng.

Tuyên bố về số tiền thuế nộp tại Việt Nam được Grab đưa ra trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về việc doanh nghiệp này có dấu hiệu mập mờ về tiền thuế, thậm chí có nghi vấn trốn thuế khi vốn điều lệ của doanh nghiệp này chỉ có 20 tỷ nhưng báo lỗ lũy kế lên tới hơn 938 tỷ đồng.

Bà Hooi Ling Tan – đồng sáng lập của hãng Grab

Vấn đề về việc nộp thuế của Grab và Uber trong thời gian qua liên tục làm nóng các mặt báo và được đưa cả vào các phiên chất vấn Quốc hội. Nhiều đại biểu có ý kiến việc có hay không sự thông đồng giữa các cán bộ thuế với Grab nhằm giảm thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn trả. Nếu điều này thực sự xảy ra sẽ là sự bất công rất lớn trong cạnh tranh đối với các doanh nghiệp vận tải trong nước.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, việc mức lỗ lũy kế lên tới hơn 938 tỷ đồng là con số không tưởng so với mức vốn điều lệ, cần các cơ quan thuế điều tra rõ vì việc báo lỗ cũng là một hình thức trốn thuế.

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng từng cho rằng Grab trốn thuế tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện của hãng vận tải này đã cho rằng thông tin đó là sai lệch vì đóng góp thuế vào ngân sách nhà nước của Grab Việt Nam luôn tăng gần 300% mỗi năm.

Trước câu chuyện về số thuế đã nộp của Grab tại Việt Nam giữa các bên, nhiều người cho rằng, việc nộp thuế bao nhiêu thì đã có hóa đơn, chứng từ ghi lại, không nhất thiết phải tranh cãi dài dòng.

Cũng về vấn đề này, không ít người hoài nghi, nếu con số mà vị đại diện Grab đưa ra là thật, vậy con số hơn 100 tỷ tiền thuế chênh lệch kia đang ở đâu?

Thu Nguyễn (tổng hợp)