Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương… kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Theo báo Thanh Niên, chiều 3/5, Văn phòng Chính phủ cho hay, vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây nhiều bức xúc cho người dân. Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương… kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6 tới.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, văn bản vừa được Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký ngày 3/5 gửi các cơ quan trên về việc điều chỉnh giá bán điện thời gian qua.

Truyền tải điện. (Ảnh: Tư liệu/Tuổi Trẻ)

Trước đó ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng đã khẳng định, sẽ lập đoàn kiểm tra giá điện và giao cho thứ trưởng phụ trách thực hiện.

Cũng liên quan đến việc điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương cho biết sẽ kiểm tra, đánh giá tác động của tăng giá điện với hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân.

Cụ thể theo VTC News, việc kiểm tra này nhằm đảm bảo không có sự mập mờ, áp giá và điều chỉnh giá theo đúng quyết định Bộ Công Thương ban hành về tăng giá bán lẻ điện bình quân.

Trước đó, tập đoàn EVN cũng đã chỉ đạo các đơn vị thanh tra 100% các trường hợp hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường. Các công ty điện lực cũng phải giải quyết, phản hồi trong 24h khi nhận được phản ánh từ người dân.

Thời gian qua, nhiều hộ dân phản ảnh bức xúc khi hóa đơn tiền điện tăng gấp hai, ba lần so với trước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích việc tăng giá điện là do nguyên nhân “kép” như lượng tiêu thụ điện tăng cao, tăng giá bán lẻ điện bình quân và số ngày ghi chỉ số công tơ tăng thêm.

Cũng theo EVN, tỉ trọng khách hàng sinh hoạt trên cả nước theo mức sử dụng điện tháng 4/2019 với lượng điện tiêu thụ 100-200 kWh chiếm tới 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%. Như vậy, đa phần khách hàng sử dụng điện đều ở mức dưới 200 kWh (chiếm 68,15%), tức là tương đương với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến.

Trong khi đó, lượng khách hàng sử dụng ở bậc thang từ 200 – 300 kWh cũng chiếm ở mức khá cao với 15,65%; 300-400 kWh chiếm 6,6%. Các bậc thang còn lại (từ 400 kWh trở lên) chiếm khoảng hơn 7%, là tỉ lệ không có nhiều thay đổi so với trước đây.

Thế Tam (tổng hợp)