Hôm 23/6, chính quyền thành phố Moscow đã kêu gọi người hâm mộ nên theo dõi trận đấu Nga – Uruguay sẽ diễn ra hôm 25/6 tại các nhà hàng và quán bar để tránh cảnh chen lấn và các sự cố đáng tiếc.  

Trận đấu Nga và Ai Cập đã đi vào lịch sử nước chủ nhà với chiến thắng vang dội 3-1 đã khiến người hâm mộ nước Nga “sung mãn” cực độ, đội cảnh sát đặc nhiệm OMON phải bố trí chặn ở lối vào sân vận động để tránh các hành động quá khích.

Thị trưởng thành phố Moscow đã kêu gọi người hâm mộ bóng đá không đổ đến các khu vực cổ động (fanzone) trên ngọn đồi Sparrow, nhất là trong những ngày “diễn ra những trận cầu kinh điển” của World Cup 2018.

“Trung tâm Moscow và “những người hâm mộ đường phố” ở các khu vực fanzone  đang ở mức “quá tải” bởi đông người dân Moscow và khách du lịch, những người có nhu cầu giải trí trong ngày hội bóng đá”, Cục trưởng An ninh khu vực và Chống tiêu cực Moscow Vladimir Chernikov chia sẻ.

Ông Chernikov nhấn mạnh, “hệ thống an ninh thủ đô đang duy trì ổn định và trong những ngày vừa qua đã không có sự cố đáng tiếc nào”. Với những trường hợp fanzone bị quá tải, có thể xuất hiện những sự cố đáng tiếc đến sức khỏe của mọi người và những người xung quanh.

“Hãy chú ý, hiện tại khu vực ngọn đồi Sparrow chỉ chứa được 25.000 người. Kế hoạch ban đầu lên đến 40.000 người nhưng theo yêu cầu của Đại học MGU, chúng tôi phải điều chỉnh lại về khu vực fanzone, giảm xuống còn 25.000 người”, Cục trưởng Thể thao và Du lịch Moscow Nikolay Gulyaev cho biết.

Ông Gulyaev đã phải lên tiếng kêu gọi cổ động viên không tụ tập thường xuyên tại đây, nơi có tầm nhìn trực diện tới 1 trong 2 sân vận động tổ chức World Cup 2018 (Luzhniki). Đây cũng là sân vận động trọng điểm của World Cup khi tổ chức lễ khai mạc và chung kết.

Người hâm mộ được đề nghị giữ thái độ “thân thiện nhất có thể”, cố gắng “không kích động” gây ra các tình huống xung đột đáng tiếc như tình trạng của các cổ động viên Nga và Anh trước đây.

Khu fanzone trên đồi Vorobyovy gần Đại học quốc gia Moscow (MGU) đã trở thành điểm đến của những người hâm mộ không thể trực tiếp tới xem trận đấu tại thành phố Samara. Việc ban tổ chức giới hạn số người vào khu vực này đã khiến nhiều người và cho rằng chính quyền cần chuẩn bị tốt hơn với một thành phố có tới 12 triệu dân.

Thông báo của Cục Thể thao và Du lịch Moscow đăng tải trước ngày diễn ra trận đấu Nga – Uruguay (25/6), trên sân Samara.

“Vì sự an toàn và thoải mái của người hâm mộ, các nhà tổ chức buộc phải chặn một phần hoặc toàn bộ lối vào fanzone trong ngày diễn ra các trận đấu được xếp hạng cao như các trận đấu của Nga. Để được chứng kiến màn trình diễn của đội bóng yêu thích, mọi người có thể tìm đến các địa điểm thay thế khác”, thông báo cho biết.

“Khi xem tại các quán bar, bạn sẽ không phải có mặt từ trước nhiều giờ, cũng không cần xếp hàng chờ mua đồ ăn uống. Không khí cuồng nhiệt tại đó cũng không thua kém khu vực fanzone ngoài trời”, Cục trưởng Cục thể thao và du lịch Moscow cho biết.

Thành công của đội tuyển Nga khi lần đầu tiên lọt vào vòng 1/16 đội mạnh World Cup kể từ năm 1990, đã khiến lượng người theo dõi các trận đấu của đội tuyển tăng vọt.

“Thủ đô Moscow chưa từng thấy số lượng người hâm mộ tăng đột biến như vậy trong hàng chục năm qua. Khán giả không nên tập trung tới đồi Sparrow mà hãy xem ở những màn hình lớn được bố trí khắp thành phố. Các khách sạn, nhà hàng và quán cà phê cũng là địa điểm có thể theo dõi các trận đấu”, văn phòng thị trưởng Moscow hôm 23/6 ra thông báo.

Hồng Hạnh