Lý giải về nguyên nhân từ chối hợp tác với Uber, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, Giám đốc Taxi  Vinasun, cho biết hiện nay Vinasun đã có phần mềm giống như Uber, Grab.

Tổng giám đốc kinh doanh Uber khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Brooks Entwistle cho biết Uber đang tính việc hợp tác với nhiều hãng taxi ở Việt Nam thông qua hình thức cung cấp phần mềm.

Nhưng có lẽ thiện chí muốn hợp tác của Uber là hơi muộn màng bởi theo Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, Giám đốc Taxi Vinasun – ông Tạ Long Hỷ, Uber đã thực hiện sai Quyết định 24 của Bộ GTVT.

Theo quy định Uber buộc các cơ quan cung cấp phần mềm phải cung cấp phần mềm cho các doanh nghiệp HTX đang kinh doanh vận tải. Thế nhưng, đơn vị này lại chỉ cung cấp ứng dụng cho ô tô cá nhân, ô tô gia đình. Tuy nhiên, ông Hỷ vẫn hoan nghênh quyết định của Uber và cho rằng: “Đây là một ý kiến tốt và lẽ ra Uber phải thực hiện ngay từ đầu”.

Giám đốc Hỷ chia sẻ rằng công ty của ông đã có phần mềm và từ chối việc hợp tác với Uber. “Những đơn vị taxi chưa có phần mềm thì cung cấp cho họ’ còn Vinasun đã có phần mềm giống như Uber, Grab”.

Trước đó, vào khoảng tháng 10, một số taxi của hãng Vinasun khiến nhiều người dân thấy phản cảm khi dán decan màu đỏ khá bắt mắt với dòng chữ “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”  ở sau xe.

Một số ý kiến cho rằng đây là cách “vùng vẫy trong tuyệt vọng” của hãng taxi truyền thống này trước sự phát triển như vũ bão của taxi công nghệ.

Thanh Tùng (TH)