Infront Sports & Media là công ty marketing thể thao gốc Thụy Sĩ. Năm 2015, công ty này đã được tập đoàn Dalian Wanda Group của Trung Quốc mua từ tay một doanh nghiệp Anh.  

Những ngày qua, giới truyền thông và người hâm mộ Việt Nam sục sôi với câu chuyện bản quyền World Cup 2018 khi gần sát ngày khởi tranh mà VTV vẫn liên tiếp khẳng định chưa mua được bản quyền vì đối tác chào bán với mức giá quá cao.

Phải đến tận đêm ngày 7/6, tức là chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày bóng lăn trên đất Nga, VTV và Infront Sports & Media mới đạt được thỏa thuận về bản quyền truyền hình World Cup 2018. Cuối cùng sau nhiều ngày trông ngóng, người hâm mộ Việt Nam cũng có thể thở phào nhẹ nhõm vì không phải lỗi hẹn với ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Thực tế, FIFA không trực tiếp bán bản quyền phát sóng World Cup 2018 cho các nhà đài trên khắp thế giới mà thông qua một số doanh nghiệp nhất định. Muốn phát sóng các trận đấu trong sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Việt Nam phải mua bản quyền từ công ty Infront Sports & Media.

Theo Tri thức trực tuyến, Infront tuyên bố họ là đại diện bản quyền truyền thông cho FIFA trong sự kiện World Cup 2018 và World Cup 2022 tại châu Á. Điều này đồng nghĩa 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu lục này (bao gồm Singapore, Trung Quốc và Việt Nam) phải làm việc với doanh nghiệp này để có thể phát sóng các trận đấu của Giải vô địch bóng đá thế giới.

Ngoài ra, Infront còn giữ bản quyền truyền thông của các sự kiện thể thao khác do FIFA tổ chức trong giai đoạn 2015-2022 bao gồm Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, Giải vô địch bóng đá nữ U20 thế giới, Giải vô địch bóng đá U20 thế giới, Giải vô địch bóng đá U17 nữ thế giới, Giải vô địch bóng đá U17 thế giới, Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới và Cúp Liên đoàn các châu lục.

Infront Sports & Media là một công ty marketing thể thao có trụ sở chính tại thành phố Zug, Thụy Sĩ. Đơn vị này chuyên xử lý bản quyền tiếp thị và truyền thông cho liên đoàn và sự kiện thể thao quốc tế.

Công ty này mới thành lập vào cuối năm 2002 thông qua sự sát nhập của 2 công ty marketing có trụ sở tại Thụy Sĩ là CWL và Prisma Sports & Media, với mục đích phục vụ World Cup 2002.

Bên cạnh hoạt động cốt lõi là kinh doanh bóng đá, Infront Sports & Media còn thành lập các đơn vị thể thao chuyên dụng và sản xuất kỹ thuật số nhằm đạt nhiều thỏa thuận với các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là Olympic.

Tháng 9/2011, Bridgepoint, một công ty cổ phần tư nhân tại London (Anh) đã mua lại Infront.

Theo The Guardian, tháng 2/2015, công ty này lại được tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 1,2 tỷ USD. Sau đó 9 tháng, Dalian Wanda thông báo sát nhập Infront Sports & Media với World Triathlon Corporation (WTC) cùng thương hiệu Ironman của Wanda Sports.

Hiện tại, Infront Sports & Media có 35 văn phòng với 900 nhân viên làm việc tại các công ty con tại nhiều khu vực địa lý khác nhau với đủ chuyên ngành kinh doanh.

Theo Dân trí, đến tối 7/6, VTV cơ bản đạt được thoả thuận với Infront Sports & Media để có bản quyền giải bóng đá World Cup 2018. Đại diện VTV thông báo đài này đã chốt lại vụ “mặc cả” mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 với đối tác Infront Sports & Media. Tuy nhiên, hai bên đều từ chối tiết lộ số tiền trong bản hợp đồng.

Một số nguồn tin cho biết chi phí cho gói bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu World Cup 2018 mà hai bên thỏa thuận là hơn 10 triệu USD. Đây là số tiền không cao, nhưng cũng không thấp, bởi trước đó đối tác từng “chào hàng” VTV với mức giá 14 triệu USD.

Điều gây bất ngờ với người hâm mộ Việt Nam là đến phút cuối, một tập đoàn lớn tại Việt Nam đã tài trợ miễn phí cho VTV 5 triệu USD để nhà đài này đủ tiền mua bản quyền World Cup 2018. Ngoài ra, tập đoàn này được cho là cũng đã mua gói quảng cáo dịp World Cup của VTV lên tới 1 triệu USD.

Nguyễn Trang