Một con rùa hộp lưng đen quý hiếm sắp bị đưa lên bàn nhậu đã may mắn được thầy giáo ở Sóc Trăng bỏ tiền ra mua và thả về biển.

Ngày 13/5, thầy giáo Trần Linh Dũng (42 tuổi, ngụ phường 3, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã mua được một con rùa hộp lưng đen quý hiếm của một người dân khi chủ nhân con rùa này có ý định sẽ giết thịt, theo Dân Trí.

Rùa có chiều dài gần 20cm, nặng 650gram, mai gồ cao. Yếm rùa có 2 mảnh cử động được. Mai hình vòm giống như chiếc mũ bảo hiểm có màu xám đậm.

Bên ngoài 2 yếm màu vàng, có những chấm đen trên từng tấm yếm. Mai rùa có thể đóng kín cơ thể bên trong mai.

Thầy giáo ở Sóc Trăng giải cứu rùa hộp lưng đen suýt lên bàn nhậu
Mặt dưới bụng của chú rùa. (Ảnh: Dân Trí)
Thầy giáo ở Sóc Trăng giải cứu rùa hộp lưng đen suýt lên bàn nhậu
Khi nghe tiếng động, rùa thụt đầu, chân vào trong mai và biến mình thành một chiếc hộp kín mít. (Ảnh: Người Lao Động)

Khi nghe tiếng động, rùa thụt đầu, chân vào trong mai và biến mình thành một chiếc hộp kín mít rồi khép chặt 2 chiếc yếm lại mà các loài rùa khác không làm được.

Theo Tri Thức Trẻ, con rùa này do một nông dân đi làm rẫy ở khu đô thị 5A (phường 4, Tp. Sóc Trăng) bắt được. Trước khi người này có ý định làm mồi nhậu thì ông Dũng đến hỏi mua để phóng sinh.

Rùa hộp lưng đen được xếp vào nhóm động vật quý hiếm, nằm trong danh sách các loài động vật cần được bảo vệ. Chúng thường sống ở các ao, đầm lầy, suối, ruộng lúa ngập nước, nơi có nền đất mềm và nước chảy chậm. Thức ăn chủ yếu là cỏ và thực vật thuỷ sinh, đôi khi ăn cả tôm, giun đất.

Tại Việt Nam, loài rùa này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, bắc kạn, Kiên Giang, Cà Mau… Hiện số lượng của loài đang giảm mạnh do bị săn bắt vô tội vạ.

Minh Tú