Câu chuyện ngắn dưới đây hy vọng sẽ khơi nguồn cảm hứng để bạn tìm về những điều đẹp đẽ quanh ta.

Một hôm, thầy giáo giao bài tập cho cả lớp như sau:

– Từ nay đến cuối tuần, mỗi em hãy tìm và quan sát một cây hoa tầm thường, mọc bên lề đường, không được người ta chú ý, thường được gọi bằng một tên chung là “hoa dại”, không có giá trị gì cả. Sau đó, hãy mô tả lại và đặt cho loài hoa đó một cái tên thật đàng hoàng nhé!

Cả lớp học hăng say thực hiện điều thầy giáo yêu cầu. Mỗi em cố gắng cầm theo một kính lúp, quan sát thật kỹ những bộ phận của bông hoa, ngắm nhìn những màu sắc tươi đẹp.

Sau một tuần lễ, từng học trò thi đua nhau mô tả những nét đẹp của bông hoa mà mình đã quan sát được. Cả lớp đều công nhận rằng: những loại hoa dại bị khinh thường kia đều có một vẻ đẹp tuyệt vời không ngờ được, mà cũng không ai có thể bắt chước để tạo ra những bộ phận, những màu sắc đầy sức thu hút như vậy.

Ảnh minh họa (nguồn: Bold Studio).

Cuối cùng, thầy giáo kết luận:

– Các em đã có kinh nghiệm rồi đó. Nếu chúng ta chú ý quan sát, dành thời giờ để quan sát, thì sẽ phát hiện cả vật tầm thường nhất như cây hoa dại kia cũng thật tuyệt đẹp. Vạn vật quanh ta đều có vẻ đẹp rất riêng, nhưng ta đã quá bận rộn mà vô tình quên mất quyền được thưởng thức những điều độc đáo cuộc sống ban tặng.

Áp dụng vào mối tương quan giữa người với người, các em hãy nhớ điều này.

Mỗi người là một kiệt tác của Ðấng Tạo Hóa, là một thế giới nhiệm màu đầy sức thu hút mà ta không bao giờ có thể biết hết được. Nét đẹp trong tính cách, tâm hồn của mỗi người đều khác nhau và mênh mông, không có giới hạn. Thế nhưng, chúng ta thường không có thời giờ dành cho nhau để tìm hiểu nhau, để chiêm ngưỡng những điều ấy. Chúng ta chỉ biết nhau một cách hời hợt bên ngoài, chỉ nhớ những tật xấu, những khuyết điểm, những lỗi lầm mà quên đi, không nhìn đến những vẻ đẹp độc đáo duy nhất của người ta gặp. Ta không thể có được tất cả những điều ta yêu thích, nhưng hãy trân trọng những gì ta có và những ai ta gặp thường ngày.

Bài tập của thầy giáo thật sâu sắc và thấm thía. Hãy để ý đến người, đến vật quanh ta, chắc chắn bạn cũng sẽ tìm thấy những điều độc đáo, đặc biệt mà duy nhất người ấy, vật ấy sở hữu. Và rồi, ta sẽ trân trọng cuộc sống tươi đẹp, diệu kỳ này biết bao!

Bài đã được ĐKN biên tập lại. Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Có một kiểu người cả đời không già

videoinfo__video3.dkn.tv||c30198093__

Ad will display in 09 seconds