Bằng cách dựng chuyện có nguồn ô tô bán rẻ hơn giá niêm yết của hãng để tạo dựng niềm tin, Nguyễn Thái Trường đã dễ dàng khiến nhiều người sập bẫy, đổ xô đặt cọc hàng chục tỷ đồng để chờ mua xe.

Theo Pháp luật Tp.HCM, ngày 14/5, TAND thành phố Cần Thơ sau khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thái Trường 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại hơn 35,2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2015, Trường làm nghề kinh doanh mua bán xe ô tô cũ nhưng không đăng ký kinh doanh. Do bị thua lỗ, nợ nhiều người, nên đến tháng 8/2016 Trường nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác.

'Siêu lừa' bán ô tô giá rẻ khiến 13 người mất hơn 35 tỷ đồng
Nguyễn Thái Trường bị công an Cần Thơ bắt giữ vào tháng 11/2016. (Ảnh: VOV)

Thủ đoạn của Trường là nói dối với mọi người rằng mình có khả năng mua xe ô tô giá rẻ từ các đại lý phân phối chính hãng tại Cần Thơ, giấy tờ hợp lệ, giá rẻ hơn từ 60 triệu đến 500 triệu đồng/xe.

Một số người ban đầu đặt cọc lấy xe của Trường đúng là rẻ hơn nên đã tin tưởng, đặt cọc số tiền lớn để mua hàng chục chiếc xe của nhiều hãng để bán lại kiếm lời. Trong khi đó, khi nhận được tiền cọc của những người cần mua thì Trường mang tiền cọc của người sau đem đi mua xe chính hãng để trả xe cho người đặt cọc trước, với giá rẻ hơn giá mà công ty bán cho Trường để tạo niềm tin.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ khoảng tháng 8 đến tháng 10/2016, Cường đã lừa 13 người với tổng số tiền hơn 35,2 tỷ đồng.

VOV dẫn lời một cán bộ điều tra cho hay phần lớn những người bị lừa đều đã có làm ăn giao dịch trước đó với Trường.

Trong đó, ông Nguyễn Văn B. (ở Cần Thơ) đặt mua 2 chiếc ô tô đắt tiền và đã đưa trước tiền cọc cho Trường 1,2 tỷ đồng. Một chủ salon ô tô ở An Giang đặt cọc cho Trường 2,4 tỷ đồng để nhờ mua 17 xe ô tô các loại. Cá biệt, một trường hợp khác là chủ salon mua bán ô tô đã đặt cọc tổng cộng 13,6 tỷ đồng, nhờ mua đến 70 chiếc ô tô.

Cơ quan điều tra làm việc với tất cả các đại lý phân phối xe ô tô chính hãng ở Cần Thơ đều được xác nhận Trường đã mua đúng giá quy định.

Nguyễn Trang