Nếu thơ hiện nay đang được giới trẻ xem là “xa xỉ” thì Gọi của Hữu Việt đi vào trong phim “Ngày ấy mình đã yêu” lại rất tự nhiên và nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả.

Bài thơ Gọi qua giọng đọc giản dị của Nhã Phương (Nguồn video: Zing.vn)

Bài thơ Gọi của Hữu Việt qua giọng đọc của Nhã Phương đã thu hút được nhiều khán giả quan tâm. Vốn không phải là một diễn viên được đánh giá cao về chất giọng nhưng khi Nhã Phương đọc thơ, âm thanh cất lên mộc mạc, nhấn nhá giản dị lại khiến nhiều khán giả thích thú.

Sau cơn sốt Mr Cần Trô, 'Ngày ấy mình đã yêu' làm sống lại bài thơ một thời
Mối tình tay 3 trong Ngày ấy mình đã yêu.

Bài thơ có nội dung giản dị, dễ đọc, dễ nhớ:

Khi nào thấy nhớ/ Thì gọi cho anh/ Hãy gọi cho anh/ Cả khi không nhớ…/ Có một con đường/ Gọi là quá khứ/ Có một lọn gió/ Gọi là tóc bay/ Có một người say/ Một người mắt ướt/ Có một lỡ bước/ Gọi là đến sau/ Có một mưa mau/ Rụng rời quán nhỏ/ Có một lối cỏ/ Cho nụ hôn đầu/ Có một bể dâu/ Cho lòng đỡ tủi/ Có một sợ hãi/ Gọi là mất nhau/ Có một niềm đau/ Tên là dĩ vãng…

Gọi được Hữu Việt sáng tác theo thể thơ 4 chữ giản dị, nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người. Bài thơ thể hiện nỗi buồn của dĩ vãng. Nỗi buồn đó không bi lụy, không gào thét nhưng vẫn khiến người đọc cảm nhận được nỗi niềm sâu kín, khó bày tỏ của nhân vật trữ tình.

Xuất hiện trên mạng internet đã 10 năm nay nhưng Gọi không gây được chú ý. Tuy nhiên, khi được Hạ trầm tư đọc trong đoạn chạy generic kết thúc mỗi tập phim thì số phận thi phẩm này đã khác.

Nhiều người trong giới thích thú và đưa ra nhận định rằng, rất có thể một số bộ phim sau, đạo diễn sẽ tiếp tục lồng ghép thơ vào, giúp công chúng quan tâm hơn đến các áng văn thơ. Khán giả còn hy vọng tác giả Hữu Việt sẽ tái bản cuốn sách có bài thơ Gọi.

Trong bối cảnh thơ bị nhiều người trẻ xem như một sự “cổ hủ”, “ẩm ương”, Gọi của nhà thơ Hữu Việt là minh chứng ngược lại, giúp ta sống chậm hơn.

Ngày ấy mình đã yêu là bộ phim remake từ kịch bản Hàn Quốc Tình yêu tìm thấy, bắt đầu lên sóng VTV từ ngày 11/6.

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên trẻ khá đình đám của điện ảnh Việt như: Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Lương Thế Thành… và thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả. Mới lên sóng được 6 tập nhưng vai diễn phụ của Mr Cần Trô (CSGT tên Đức do Xuân Nghị thủ vai) và bài thơ Gọi lại bất ngờ được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Điều này đã góp phần đưa bộ phim thêm gần gũi, quen thuộc với khán giả Việt.

Nguyễn Hiệp