Dự án có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD, được xây dựng đồng bộ trên diện tích khoảng 272 hecta chạy dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân – Nội Bài) được xem là một trong những dự án trọng điểm thời gian tới.

Theo nguồn tin từ BRG, dự kiến ngay trong tháng 8 tới, dự án thành phố thông minh có giá trị đầu tư được cho là lên tới 4,2 tỷ USD sẽ được BRG cùng đối tác khởi công xây dựng. Điều này đánh dấu kết quả rất lớn từ phía BRG trong công tác chuẩn bị đầu tư suốt nhiều năm qua.

Theo quy hoạch, dự án đô thị thông minh này sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn, trải dọc hai bên của tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài (từ sân bay Nội Bài đến đê tả Hồng giao với cầu Nhật Tân) với tổng chiều dài khoảng 11,1 km, chiếm toàn bộ diện tích 2.080 ha đất hai bên trục đường này.

Sau những khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm kiếm đối tác chiến lược, đến nay siêu dự án đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội đã bắt đầu bước vào giai đoạn triển khai xây dựng.

Hình hài về một siêu đô thị thông minh hiện đại nhất Đông Nam Á cũng dần lộ diện, với những hình ảnh phác họa và tổng mức đầu tư, kế hoạch xây dựng được đưa ra.

Sắp có dự án đô thị thông minh hiện đại nhất Đông Nam Á ngay cửa ngõ Thủ đô
Siêu đô thị thông minh hiện đại nhất Đông Nam Á

Giai đoạn 1, liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Khu lõi chính của thành phố sẽ kết nối với tuyến đô thị đường sắt số 2, có điểm đầu tư đường Trần Hưng Đạo.

Dự án siêu đô thị thông minh này đang thu hút dư luận và giới địa ốc cả trong và ngoài nước.

Tờ tạp chí Nikkei của Nhật Bản mới đây tiết lộ thêm, khu vực phía Bắc Hà Nội không chỉ dừng lại ở kế hoạch mà BRG-Sumitomo đang triển khai, mà dọc tuyến đường này sẽ hình thành siêu đô thị Smart Town có giá trị đầu tư được cho là lên tới 37,3 tỷ USD.

Với sự quan tâm của 20 công ty từ nước này triển khai từ nay đến 2023, với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng. Trong đó phải kể tới như Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro…

Đây sẽ là dự án hiện đại nhất Đông Nam Á, đánh chú ý là tòa tháp tài chính 108 tầng.

Nguồn vốn lớn này có thể đến từ chính các công ty, vốn ODA của Nhật và sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật.

Tờ Nikkei còn nhấn mạnh đây là một phần của nỗ lực triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở các nước đang phát triển.

Ngoài ra, Nikkei còn đề cập rất chi tiết về giai đoạn 1 của siêu đô thị thông minh này với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, xây dựng khoảng 7.000 căn hộ và các cơ sở thương mại, giá nhà dao động từ 93.000-140.000 USD (tương đương khoảng 2-3 tỷ đồng mỗi căn), và được khởi công xây dựng từ tháng 8/2018.

Quang Minh tổng hợp