Thành ủy TP.HCM yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang liên quan vụ đất ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và sẽ thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận.

Mặc dù 6/5 là ngày Chủ nhật, nhưng Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông tin cho báo chí “kết luận ban đầu” về vụ một doanh nghiệp 100% vốn Thành ủy.

Vụ việc liên quan Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển (Tân Thuận) cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Ban thường vụ Thành ủy TPHCM cho rằng Phó bí thư thường trực Thanh ủy Tất Thành Cang “có trách nhiệm liên quan” tới việc chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền, yêu cầu phải kiểm điểm.

Một phần dự án khu dân cư Phước Kiển do Quốc Cường Gia Lai đầu tư ở huyện Nhà Bè, Tp.HCM. (Ảnh: Zing)

Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận bị Thành ủy tạm đình chỉ chức vụ.

Thành ủy TPHCM nói sẽ “thanh tra toàn diện” công ty này và “rà soát” các dự án khác.

Trước đó hôm 20/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo “kiểm tra, xử lý nghiêm” vụ bán khu đất.

Vụ việc ban đầu được tường thuật hôm 17/4 trên một tờ báo, Người Tiêu Dùng, với cáo buộc khu đất công được bán với giá “bèo bọt” 419 tỷ đồng. Tờ báo cho rằng nhà nước bị thất thoát tới gần 2.000 tỷ.

Báo Người Tiêu Dùng hôm 1/5 đăng tiếp bài cáo buộc ông Tất Thành Cang vào khoảng tháng 6/2017 đã “lạm quyền” khi chỉ đạo đồng ý chủ trương chuyển nhượng phần đất.

Truyền thông Việt Nam những ngày gần đây cho biết thêm rằng vụ chuyển nhượng bị Thành ủy TPHCM cho dừng vào cuối tháng 12/2017, và yêu cầu đàm phán lại.

Ông Tất Thành Cang, sinh năm 1971, nguyên là ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương từ Đại hội Đảng 11.

Đến Đại hội 12 năm 2016, ông trở thành một trong 180 Ủy viên Trung ương chính thức đầy quyền lực ở Việt Nam.

Ông Tất Thành Cang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang:

+ Chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

+ Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu đồng chí Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

(Theo nội dung kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, thông tin đến các cơ quan báo chí chiều 6-5)

Tùng Anh (TH)