Nhiều nông dân trồng ổi lê Đài Loan tại tỉnh Đồng Tháp đang “khóc đứng, khóc ngồi” vì ổi rớt giá kỷ lục, xuống chỉ còn 500-600 đồng/kg.

Những ngày gần đây, thương lái đến thu mua ổi tại vườn thuộc xã An Khánh (huyện Châu Thành) với mức giá rẻ như cho, dao động từ 500-600 đồng/kg, giảm hơn 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2018.

Chia sẻ trên Báo Đồng Tháp, bà Bé Năm ngụ xã An Khánh cho biết cây ổi lê Đài Loan vốn là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình bà. Cứ khoảng 7 ngày hái trái một đợt, mỗi đợt thu hoạch khoảng 200-300 kg ổi. Sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu về hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, gần 1 tháng trở lại đây, giá ổi xuống mức rất thấp, việc tìm thương lái bán ổi cũng vô cùng khó khăn.

Nhiều nhà vườn trồng ổi lê Đài Loan tính toán, với mức giá thấp như hiện tại, người trồng ổi lỗ nặng bởi nếu tính chi phí phân bón, túi xốp bao ổi và chi phí thuê nhân công bao trái, hái trái đã hơn 2.000 đồng/kg.

Theo các thương lái thu mua ổi trên địa bàn huyện Châu Thành, nguyên nhân chính khiến giá ổi lê Đài Loan giảm mạnh là do thời điểm này là mùa mưa, lại có nhiều loại trái cây đang vào chính vụ như chôm chôm, sầu riêng, xoài, vải…

Ổi lê Đài Loan rớt giá thê thảm, 6 kg ổi mới đổi được 1 ly trà đá
Việc người dân Đồng Tháp đua nhau trồng ổi khiến cung vượt cầu và hậu quả là giá ổi rớt sâu. (Ảnh: Facebook)

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên giá ổi lê Đài Loan tại Đồng Tháp rớt không phanh khiến người dân lâm vào cảnh khốn đốn. Trước đó, hồi tháng 6/2017, giá ổi lê Đài Loan cũng chỉ được thương lái thu mua với giá 500 đồng/kg, trong khi thời điểm đầu vụ giá ổi giữ ở mức cao từ 6.000-7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau đợt rớt giá này, người dân lại ồ ạt mở rộng diện tích trồng ổi do giống ổi này cho trái nhanh và dễ trồng. Hậu quả là cung vượt cầu và đẩy giá ổi rớt sâu.

Nguyễn Trang