Do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng quýt hồng tại tỉnh Đồng Tháp được dự báo sẽ sụt giảm khoảng 10.000 tấn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) cho biết năm nay dự kiến toàn huyện chỉ cung ứng ra thị trường Tết 25.000-30.000 tấn quýt hồng, giảm khoảng 10.000 tấn so với mọi năm. Thậm chí, nguồn quýt cung ứng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới có thể thiếu hụt mạnh.

Hiện nhiều diện tích quýt chín sớm đã được nông dân thu hoạch bán cho thương lái với giá chỉ 10.000-12.000 đồng/kg.

Ông Lưu Văn Ràng ở xã Vĩnh Thới cho biết năm nay bệnh chết xanh, chết vàng trên cây có múi phát triển quá nhanh. Nông dân toàn huyện Lai Vung đang điêu đứng với bệnh này và vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

VTV News dẫn lời anh Đoàn Minh Thiện ở xã Long Hậu cho biết Tết năm 2017 gia đình anh thu lãi 125 triệu đồng từ vườn quýt hồng. Tuy nhiên, năm nay anh có nguy cơ bị lỗ nặng khi 100 cây quýt bị héo lá và chết dần.

Bi đát hơn, vườn quýt hơn 4.000 m2 của ông Phạm Văn Mười Một ở xã Tân Phước bị thiệt hại tới hơn 80% cũng do dịch bệnh. Hiện tại, ông phải hái bỏ một số quả để cứu cây, đồng thời chiết nhánh để tạo lứa quýt mới.

Là thủ phủ của quả quýt hồng nổi tiếng cả nước, những đợt dịch bệnh kéo dài đã khiến diện tích trồng quýt tại tỉnh Đồng Tháp bị giảm mạnh. Năm 2017, vùng chuyên canh trồng quýt Lai Vung có 750 ha, đến năm 2018 chỉ còn 500 ha.

Để hạn chế tình trạng cây chết, các nhà khoa học khuyến cáo nhà vườn hạn chế bón phân, cải thiện độ pH của đất.

(Tổng hợp)