Sau khi được trình làng ngày 2/10 tại triển lãm Paris Motor Show 2018, hai mẫu ôtô hạng sang đầu tiên do VinFast sản xuất thu hút được phần lớn sự quan tâm của người tiêu dùng, đặc biệt là mức giá.

Giấc mơ ôtô thương hiệu Việt đã được Vingroup hiện thực hóa được nửa chặng đường. 2 mẫu xe đã được ký hợp đồng độc quyền thiết kế, dây truyền đã sẵn sàng và nhà máy sản xuất cũng đang gấp rút hoàn thiện. 

Hai mẫu Lux A2.0 và Lux SA 2.0 xuất hiện tại Paris Motor Show sử dụng nền tảng động cơ N20 (đã được hiệu chỉnh lại), với các trang bị tiện nghi cao cấp. Do vậy, không khó để nhận thấy đây là các dòng xe được định vị vào thương hiệu hạng sang, với các đối thủ tại Việt Nam hiện nay có Mercedes-Benz E-Class và GLC (lắp ráp trong nước), Audi A6/Q5 và chính BMW 5-Series/X3 (nhập khẩu nguyên chiếc), theo Dân Trí.

Hình ảnh Vinfast LUX SA2.0.

Được lắp ráp tại Việt Nam, các mẫu xe (sedan và SUV) của VinFast có lẽ sẽ có mức giá cạnh tranh với các đối thủ Meredes-Benz, hơn là thương hiệu nhập khẩu nguyên chiếc là BMW/Audi/Lexus, do khác biệt về thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, với tiết lộ về công suất động cơ (228 mã lực, 300 Nm), có vẻ như mẫu SUV Lux SA 2.0L sẽ cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC, hơn là mẫu GLE nhập khẩu nguyên chiếc.

Tại Việt Nam, các mẫu Mercedes-Benz E-Class (đối thủ cùng phân khúc sedan cỡ trung với BMW 5-series) có giá bán từ 2,1 – 2,4 tỷ đồng (các phiên bản tiêu chuẩn, không phải phiên bản nâng cấp hay hiệu suất cao), trong khi mẫu SUV GLC có giá bán 1,7 tỷ đồng cho bản dẫn động cầu trước và từ 1,9 tỷ đồng đến 2,2 tỷ đồng cho các phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Chính vì vậy, giá bán của các mẫu VinFast Lux A2.0 và Lux SA 2.0 khó có thể cao hơn giá bán các đối thủ này; thậm chí, nhiều chuyên gia đánh giá là sẽ thấp hơn 20-30%, bởi ở phân khúc xe hạng sang, việc thuyết phục khách hàng cao cấp sử dụng một thương hiệu xe sang mới nổi, như VinFast là điều rất khó khăn.

Dự đoán 1,6-1,8 tỷ đồng sẽ là mức giá hợp lí cho hai mẫu Lux A2.0 và Lux SA 2.0, chưa tính đến các yếu tố có tác động lên giá bán xe, như thuế nhập khẩu linh kiện, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế TTĐB cho sản phẩm sản xuất tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mẫu xe nhỏ mà GM sản xuất cho VinFast (trên nền tảng mẫu Chevrolet Spark) mới là mẫu xe đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam này lăn bánh. Với việc VinFast sẽ sử dụng chính nhà máy và đội ngũ công nhân hiện có tại Hà Nội từ năm 2019, mẫu xe nhỏ này có thể sớm có mặt trên thị trường.

Thiết kế mẫu xe nhỏ của VinFast – IDG ICE A được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất. (Ảnh: Dân Trí)

Mức giá 400-500 triệu đồng đi kèm các trang bị tiện nghi và vật liệu cao cấp là con số được dự báo dành cho mẫu xe nhỏ VinFast-GM này.

Giá xe VinFast sẽ cạnh tranh được với các ôtô bán trong nước

Trên mạng xã hội Facebook, ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc VinGroup, người giám sát dự án VinFast vừa đăng một bình luận tiết lộ giá xe VinFast.

Chúng ta chỉ biết thời điểm chúng được bán ra thị trường có thể cuối năm 2019. Do đó, đa phần người Việt đang rất tò mò về mức giá của hai sản phầm này.

Ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc VinGroup. (Ảnh: soha)

Tất nhiên, VinFast sẽ không công bố giá bán ngay lúc này. Chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Mặc dù vậy, ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc ngành ôtô của Vingroup, vừa đăng một bình luận trên Facebook tiết lộ giá xe VinFast sẽ cạnh tranh được với các ôtô bán trong nước.

“Xin hẹn lại đến ngày công bố… nhưng nói trước được là giá xe sẽ cạnh tranh được với các ôtô bán trong thị trường”, ông Huệ trả lời khi được một người bạn hỏi về giá xe.

Thanh Thanh (tổng hợp)