Hưởng lợi từ thị trường hàng không đang tăng trưởng nóng, Nội Bài Cartering – công ty chuyên cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài – đạt doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2017. Bình quân mỗi ngày, công ty này thu về khoảng 1,3 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2017 được Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài công bố mới đây cho thấy doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng hơn 15% so với năm 2016, lên mức 630 tỷ đồng và vượt xa kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Hoạt động cung cấp suất ăn đóng góp hơn 77,5% vào tổng doanh thu, tương đương 490 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày công ty thu về khoảng 1,3 tỷ đồng từ việc độc quyền cung cấp suất ăn cho nhiều hãng hàng không lớn tại sân bay Nội Bài, theo Vnexpress.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy tổng nguồn vốn đạt 456 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm do công ty chính thức tăng vốn chủ sở hữu.

Trong số những khách hàng mà Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài phục vụ, tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là khách hàng lớn nhất với giá trị giao dịch mua hàng lên đến 346 tỷ đồng, chiếm hơn 50% doanh thu. Vietnam Airlines đồng thời là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 60% cổ phần tại đây.

Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài tiền thân là Xí nghiệp sản xuất chế biến suất ăn Nội Bài, được cổ phần hóa vào năm 2004. Năm 2017, công ty đặt kế hoạch phục vụ gần 7,6 triệu suất ăn cho hơn 50.800 chuyến bay. Theo số liệu công bố trước đó, giá trung bình của mỗi suất ăn bán cho các hãng hàng không là 63.000 đồng, ước tính phần lãi trong đó khoảng 8.300 đồng.

Theo Trí thức trẻ, thị trường suất ăn hàng không lâu nay chủ yếu do các doanh nghiệp thành viên của Vietnam Airlines thống trị như CTCP Suất Ăn Hàng Không Nội Bài (Nội Bài Cartering), CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (Masco) và Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam (VACS). Trong đó, Nội Bài Cartering là đơn vị hoạt động trên khu vực sân bay Nội Bài, Masco cung cấp suất ăn tại sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh còn VACS cung cấp suất ăn tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Gần đây, thị trường xuất hiện thêm một tân binh là CTCP Dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (VINACS). CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs) hiện nắm 40% cổ phần của VINACS. Taseco Airs là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không như chuỗi cafe, fast food, kinh doanh hàng miễn thuế, quảng cáo tại sân bay…

Xuất hiện trên thị trường muộn hơn nhưng VINACS nuôi tham vọng khá lớn khi quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất với công suất 30.000 suất ăn/ngày, tương đương đương với tổng công suất hiện tại của Nội Bài Cartering, Masco và VACS. Đương nhiên, để khai thác hết công suất không phải là bài toán dễ dàng nhất là khi 3 hãng hàng không còn lại có được lợi thế lớn từ phục vụ cho công ty mẹ Vietnam Airlines.

Nguyễn Trang