Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương – Thanh tra Chính phủ nói không có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000, còn người phát ngôn của UBND TP HCM khẳng định có nhưng thất lạc.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. (Ảnh: Dân Trí)

Trả lời phỏng vấn báo Dân Trí, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ:

– Tại buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm tại TPHCM năm 2017, ông từng khẳng định rằng “đến nay qua kiểm tra thì hoàn toàn không thấy bản đồ kèm theo quy hoạch được duyệt theo quyết định của Thủ tướng”. Trước đó Ban Tiếp công dân Trung ương đã từng “đi tìm” bản đồ quy hoạch này?

– Nhiều lần tôi nói là phải trả lời với người dân là không có đi. Tất cả các nơi đều không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bây giờ phải tìm biện pháp xử lý cho người dân thôi. Sai đâu nhận đấy.

– Thưa ông, suốt những năm qua, một số người dân Thủ Thiêm gửi đơn thư tới các cơ quan Trung ương khiếu nại chủ yếu về vấn đề gì?

– Họ khiếu nại chủ yếu về việc không nằm trong quy hoạch, thu hồi đất của họ nằm ngoài quy hoạch. Họ cũng có một số bản đồ photo thể hiện nằm ngoài quy hoạch; rồi chuyện thu hồi quá quy hoạch.

TPHCM cứ bảo có quy hoạch, nhưng hỏi bản đồ đâu thì không có. Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch TPHCM, họ xác định là không tìm thấy.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực họp nhiều cuộc, với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhưng đến thời điểm này không có.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bên nói có, bên nói không

Ông Bùi Ngọc Lam cho hay đã nắm được sự việc qua thông tin báo chí, TTCP sẽ phối hợp và làm việc với TP HCM trong thời gian sớm nhất, khi có kết luận chính thức sẽ công bố với công luận.

Ở một diễn biến khác, chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương – TTCP, lại cho biết liên quan đến việc thất lạc bản đồ quy hoạch KĐTMTT tỉ lệ 1/5.000, chính quyền TP nên có trả lời thẳng thắn với người dân là “không có bản đồ quy hoạch chứ không phải thất lạc”.

Ông Điệp cho rằng đã không có thì có tìm lâu hơn nữa cũng không thấy được. Dẫn chứng về việc này, ông Điệp nói trước đó, UBND TP HCM, các bộ – ngành liên quan như Bộ Xây dựng đã tổ chức “tìm kiếm” bản đồ quy hoạch nhưng đều không thấy.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm. (Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm)

Theo ông Điệp, không thể có chuyện một bản đồ quy hoạch mà các ban – ngành chức năng tìm trong thời gian lâu như vậy, rồi lại trả lời là “không tìm thấy”. Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương cho biết dai dẳng nhiều năm qua, đơn vị thường xuyên tiếp các đoàn công dân ở Thủ Thiêm đến khiếu nại về vấn đề thu hồi đất.

Vấn đề khiếu nại tập trung vào việc đất của người dân nằm ngoài quy hoạch nên không đồng ý việc di dời. “Ngay thời điểm hiện tại, vẫn có các đoàn công dân ở Thủ Thiêm đến trụ sở Ban Tiếp công dân trung ương để khiếu nại, vấn đề này đã kéo dài nhiều năm nay” – ông Điệp thông tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong khi đó, tại cuộc họp báo của UBND TP HCM trưa 2-5, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã, cho hay đến giờ vẫn tìm chưa ra bản đồ trên. “TP đã chỉ đạo các sở – ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và cũng có văn bản hỏi các bộ – ngành trung ương nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy” – ông Nhã nói. Theo ông Nhã, từ năm 1996 đến nay, đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

Còn Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định bản đồ KĐTMTT chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ – ngành cũng đang cố gắng tìm. “Trong thủ tục trình Chính phủ phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc, hơn 20 năm rồi, không hiểu lúc ấy công tác lưu trữ làm như thế nào, đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch đó.

Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. (Ảnh: Vietnamnet)

Quyết định 367 kèm theo bản đồ là cơ sở pháp lý để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được” – ông Hoan nhấn mạnh. Theo ông Hoan, TP đã chỉ đạo phải tìm bằng được và nghe nói đã tìm thấy bản photocopy chứ không phải bản gốc, bản màu.

Tương tự, kiến trúc sư (KTS) Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, nói rằng việc thất lạc có thể xảy ra là vì việc lưu trữ hồ sơ thời trước còn lỏng lẻo. Bên cạnh đó, diện tích làm việc và lưu trữ của cán bộ thực tế không được như quy định nên hồ sơ không được lưu trữ cẩn thận dẫn đến thất lạc và có thể đang nằm ở đâu đó mà chưa tìm ra.

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS TP HCM, cho biết về quy trình phê duyệt quy hoạch KĐTMTT thì KTS trưởng TP (nay là Sở Quy hoạch – Kiến trúc) sẽ trình UBND TP. Sau đó, UBND TP trình Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt.

Như vậy, ít nhất có 3 nơi này sẽ lưu giữ bản đồ quy hoạch KĐTMTT lúc chưa được phê duyệt và sau khi phê duyệt. Sau khi được Chính phủ phê duyệt quy hoạch thì Chính phủ gửi ban hành cho Bộ Xây dựng và UBND TP là đơn vị trình và thẩm định quy hoạch chính thức.

Vì vậy, phải xem lại quyết định phê duyệt của Thủ tướng có gửi kèm bản đồ hay không, hay chỉ gửi mỗi quyết định phê duyệt quy hoạch? Thủ tướng chỉ ký vào quyết định phê duyệt quy hoạch chứ không ký vào bản đồ, mà bản đồ chỉ đi kèm quyết định. Do đó, cũng có thể xem là không có khái niệm bản đồ gốc có ký phê duyệt của Thủ tướng trên bản đồ.

Đã giải tỏa 99% diện tích

KĐTMTT tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết KĐTMTT 1/2.000.

Để đầu tư xây dựng dự án, TP đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TP cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP cho biết tổng vốn đầu tư vào KĐTMTT để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỉ đồng.

Hiện tại, 99% diện tích đất tại KĐTMTT đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng, đường sá dần hoàn thiện.

Mạnh Tiến (TH)