Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng mạnh dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017, cho rằng nền kinh tế đang được thúc đẩy bởi một loạt yếu tố như sức cầu trong nước mạnh hơn, ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt và ngành nông nghiệp đang từng bước phục hồi.

Trong báo cáo “Điểm lại: Cập nhật tình hình kinh tế gần đây ở Việt Nam” đưa ra ngày 11/12, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7%, cao hơn so với mức 6,3% mà ngân hàng nhận định vào tháng 3 và sau đó giữ nguyên trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố ngày 4/6.

Đánh giá về trung hạn, WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong cả năm 2018 và 2019, cũng cao hơn so với mức 6,4% trước đó.

Một số chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam theo dự báo của WB

Theo WB, sức cầu trong nước, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả tốt đang tạo động lực cho tăng trưởng GDP.

“Đà tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục trong năm 2017,” theo lời của ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam. “Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, kinh tế Việt Nam sẽ có thêm một năm khởi sắc với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định.”

WB cho biết lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng sẽ giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao. Trong khi đó, kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

Số lượng việc làm tiếp tục tăng với 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra trong ngành chế biến chế tạo trong 3 năm qua và 700.000 việc làm mới được bổ sung ở các ngành xây dựng, bán lẻ và dịch vụ sẽ góp phần làm tăng tổng năng suất lao động của Việt Nam.

Nhu cầu lao động tăng góp phần thúc đẩy tiền lương, với mức lương tăng khoảng 15% từ năm 2014 đến năm 2016.

Đánh giá về thị trường tài chính, WB cho biết tuy Việt Nam đã có tiến triển trong việc giải quyết nợ xấu, nhưng vẫn còn rủi ro, như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao.

Báo cáo của WB cho biết tình hình tài khóa của Việt Nam đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, việc cắt giảm đầu tư công – xuống còn 16% tổng chi trong 6 tháng đầu năm 2017 từ mức 25% của những năm qua – chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam khuyến nghị cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm trong điều kiện tăng trưởng năng suất chưa cao.

Minh Tuệ