Nhiều người Việt tại Lào may mắn chạy thoát trong vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy nhưng họ rơi vào cảnh trắng tay do nhà cửa, tài sản đều bị cuốn trôi bởi cơn lũ lớn.

Tại bản May, huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) 4 gia đình người Việt may mắn thoát khỏi trận lũ lớn do vỡ đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy. Bản May cách vị trí vỡ đập thủy điện khoảng 30 km.

Người Việt ở Lào sau trận hồng thủy: Cơ ngơi mới đó, bỗng tay không!
Người Việt tại Lào kể lại việc chạy lũ tối ngày 23/7 khi xảy ra vỡ đập thủy điện. (Ảnh: Dân Trí)

Anh Trần Văn Biên (45 tuổi – ngụ bản May, huyện Samaxay) cho biết: “Lúc đó khoảng 9 giờ đêm, nước bắt đầu dâng lên tầng 1. Khoảng vài phút sau thì nước và bùn đã ngập hết tầng 1 và dâng lên tầng 2 nên gia đình tôi phải đập lớp ngói để trèo lên nóc nhà. Nhìn qua, tôi thấy các nhà hàng xóm cứ lần lượt bị lũ cuốn trôi. Lúc đó, chúng tôi ôm lấy nhau như để chuẩn bị cho cái chết đến, vì ngôi nhà có thể bị lũ cuốn bất cứ lúc nào… Nhưng may thay, căn nhà vẫn trụ vững cho đến khi dòng lũ đi qua và chúng tôi ngồi trên nóc nhà cho đến trưa hôm sau”, theo Báo Dân Trí.

Người Việt ở Lào sau trận hồng thủy: Cơ ngơi mới đó, bỗng tay không!
Anh Trần Văn Biên cùng gia đình may mắn thoát khỏi trận lũ lớn. (Ảnh: Dân Trí)

Lũ lớn anh Biên và nhiều bà con đã phải leo lên nóc nhà. Nhiều chiếc thuyền đã cố gắng áp sát để cứu, nhưng vì dòng lũ chảy mạnh nên đều bị lật. May mắn một chiếc thuyền tiếp cận thành công, anh Biên đã phải dùng dây buộc vợ con lại (nhằm tránh thất lạc) rồi để họ lên thuyền trước. Đến chiều ngày hôm sau, anh Biên mới được cứu nhưng toàn bộ tài sản của gia đình cũng đã bị dòng lũ lớn cuốn trôi. Hiện, gia đình anh Biên đang phải nương nhờ tại nhà một người Việt khác.

Người Việt ở Lào sau trận hồng thủy: Cơ ngơi mới đó, bỗng tay không!
Thoát nạn nhưng gia đình chị Vy Thị Thoa trắng tay sau lũ khi toàn bộ tài sản đều bị cuốn trôi. (Ảnh: Dân Việt)

Cũng sinh sống ở bản May, Vy Thị Thoa (37 tuổi) cho biết: “Cả đời tôi chưa từng thấy cảnh tượng kinh hoàng như thế”, theo Báo Dân Việt.

20 giờ ngày 23/7, nhận được điện thoại của bạn thông báo vỡ đê, vợ chồng chị Thoa vội vàng thu dọn cửa hàng tạp hoá mà không để ý mực nước ngày càng dâng cao.

“Chúng tôi không nghĩ sự việc sẽ nghiêm trọng. Chỉ một lúc sau nước đã lên đến đầu gối và bắt đầu cuộn trào, dâng rất nhanh. Vợ chồng tôi quýnh quáng dắt hai con chạy sang căn nhà hai tầng của hàng xóm người Lào cách đó mấy chục mét”, chị Thoa kể lại.

Nhiều người khác cũng tìm đến ngôi nhà để trú nhờ vì ở đây là vị trí cao nhất trong bản. Nước tiếp tục cuồn cuộn dâng, trong chốc lát đã nhấn chìm cả bản May. Tất cả hơn chục người cùng chạy lên tầng cao nhất nhưng nước vẫn đuổi theo. Họ phải mò mẫm trong bóng tối, đục cả la phông để leo lên mái nhà.

Cả đêm gia đình chị Thoa và những người khác đã phải bám nóc nhà trong sợ hãi. Đến trưa hôm sau chị và mọi người mới được cứu. Chị vẫn cảm thấy mình may mắn hơn nhiều gia đình ở các bản khác bị lũ cuốn trôi.

Người Việt ở Lào sau trận hồng thủy: Cơ ngơi mới đó, bỗng tay không!
Hiện tại, nhiều bản làng ở huyện Sanamxay vẫn ngập trong bùn lầy. (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi với Báo Dân Việt, ông Đoàn Văn Hiếu, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse (phụ trách 4 tỉnh Nam Lào) cho biết, có hơn 100 hộ, với khoảng 1.000 người Việt ở tỉnh Attapeu. Ngoài bản May, người Việt còn sống ở nhiều bản khác nhưng đều an toàn sau cơn lũ. Cơ quan đại diện của người Việt tại Lào đã kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức những đợt quyên góp.

Người Việt ở Lào sau trận hồng thủy: Cơ ngơi mới đó, bỗng tay không!
Hội Việt Nam tại Attapeu đến thăm và có sự hỗ trợ với những người Việt tại Lào đang gặp nạn trong vụ vỡ đập thủy điện vừa qua. (Ảnh: Dân Trí)

“Một số người Việt bị lũ cuốn trôi nhà cửa thì chúng tôi đã ủng hộ hàng cứu trợ và tiền để giúp bà con sống tạm trong những ngày sắp tới. Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp bà con ổn định cuộc sống sau cơn lũ. Đồng thời, hỗ trợ giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…, ông Hiếu trao đổi với Báo Dân Trí.

Như Quỳnh