Những lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước từ 1/10/2018 đến 31/3/2019 sẽ không bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc.

Ngày 9/10, trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này, theo báo Thanh Niên.

Theo đó, trong tháng 10, chính sách truy quét và xử phạt sẽ được áp dụng với người lao động và người sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng, các công việc ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người bản địa và công việc ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục như kinh doanh giải trí không lành mạnh, kinh doanh massage.

Chính sách nêu rõ, lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong các đợt truy quét sẽ bị trục xuất về nước và hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc trong 10 năm, liệt kê vào danh sách và thông báo với cơ quan chức năng nước nhà. 

Báo VnExpress thông tin, song song với chiến dịch truy quét, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách ân xá với lao động cư trú bất hợp pháp từ 1/10/2018 đến 31/3/2019. Những người này tự nguyện về nước sẽ không bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc, không liệt kê vào danh sách và thông báo với cơ quan chức năng nước nhà.

Do đó, người lao động có nguyện vọng về nước có thể khai báo trực tiếp trên website của trung tâm tại địa chỉ: http://www.colab.gov.vn.

Nếu người lao động bị thất lạc hộ chiếu hoặc hộ chiếu đã hết hạn thì cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xin cấp hộ chiếu/giấy thông hành.

Hoàng Minh (Tổng hợp)