Từng là những người rất giàu có ở Venezuela, nhưng nhiều người dân nước này giờ đây phải bỏ công việc, bỏ nhà cửa và tất cả tài sản ở lại để đi ăn xin trên đường phố nước khác.

Chia sẻ với phóng viên trang tin El Nuevo Herald về lý do rời bỏ Venezuela, anh Luis Alfredo Rivas, 32 tuổi, cho biết: “Mức lương tối thiểu của người dân Venezuela chỉ là 190.000 Bolivar mỗi tuần, trong khi một kg gạo tiêu tốn những 210.000 Bolivar. Thử hỏi, làm thế nào chúng tôi có thể sống được với số tiền đó?”

Rivas còn cho biết thêm trước mắt anh sẽ vẫn làm việc ở Colombia và nếu có thể, sẽ đưa gia đình sang đây đoàn tụ.

Theo trang Miami Herald, khi kinh tế Venezuela tiếp tục sa sút, hàng nghìn người dân nước này đang đổ sang Colombia mỗi ngày. Thậm chí, họ đi bộ hàng trăm km qua dãy núi Andes để thoát khỏi tình trạng khan hiếm thực phẩm và thuốc men, cũng như nạn cướp bóc công khai trên đường phố.

Các quan chức tại thủ đô Bogotá, Colombia, tin rằng hiện có khoảng 600.000 người Venezuela đang sinh sống tại Colombia. Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos, dự kiến sẽ đến thành phố biên giới Cúcuta trong ngày 8/2 để thông báo các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra.

Các công ty nội địa của Venezuela ước tính có khoảng 4 triệu người trong tổng số 30 triệu người đã chạy trốn khỏi đất nước.

Từng là những người rất giàu có tại Venezuela, nhiều người giờ sang Colombia phải đi ăn xin hoặc bán bánh kẹo trên đường phố. Cuộc sống tuy khốn khó nhưng họ không muốn quay về nước.

Một phụ nữ tên là Esperanza Tello chia sẻ bà có nhà, có tài sản và mọi thứ ở Venezuela, nhưng với tình trạng siêu lạm phát, mức lương của hai vợ chồng bà không đủ để cho con gái ăn sáng, thậm chí họ còn không mua nổi bánh mì.

“Ở Colombia, chúng tôi cũng đang sống rất tệ, nhưng còn tốt hơn ở Venezuela”, bà Tello nói.

Bà Tello và nhiều người Venezuela khác sống vạ vật trên các đường phố ở Bogotá. Họ có chung một mục tiêu là mỗi ngày cố gắng xin được 12.000-15.000 Peso (tương đương khoảng 96.000–120.000 đồng) để trả tiền cho một căn phòng thuê vào ban đêm.

Trong khi đó, anh John Rodríguez, 29 tuổi, người mới “chân ướt chân ráo” đến thủ đô Bogotá, cho biết nhiều người không thể chịu nổi cuộc sống khủng hoảng ở Venezuela nên đã quyết định rời đi. Anh và một người bạn tên David Ortega đã vượt qua gần 550km giữa Cucuta và Bogotá. Hai người đã đi bộ hàng chục dặm qua những con đường núi và may mắn được cho đi nhờ xe phần đường còn lại.

“Những người Colombia đã giúp chúng tôi trên đường đi. Họ còn cho chúng tôi thức ăn nên chúng tôi không còn đói nữa. Cho dù phải ngủ trên đường phố chúng tôi cũng chấp nhận”, Rodríguez chia sẻ.

Nguyễn Trang