Theo kết quả nghiên cứu của Neilsen về ngành hàng tiêu dùng nhanh, người Việt có xu hướng yêu thích dùng các sản phẩm từ sữa và bánh kẹo được sản xuất từ các doanh nghiệp nội.

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố kết quả nghiên cứu Top 100 doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tập trung ở 4 ngành hàng lớn thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và sản phẩm chăm sóc cá nhân đang hoạt động tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đó, năm 2016, các doanh nghiệp (DN) đa quốc gia có sự trì trệ trong tăng trưởng khi chỉ đạt được 2% tăng trưởng giá trị, trong khi các DN nội địa Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7% giá trị (so với 5% của hai năm trước) đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành hàng FMCG.

Đặc biệt, xét về thị phần, các DN nội địa vẫn đang chiếm ưu thế trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát.

Sản phẩm tiêu dùng nhanh của doanh nghiệp nội được người tiêu dùng yêu thích hơn

Về ngành hàng chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, dù các công ty đa quốc gia vẫn chiếm thị phần lớn nhưng xét về tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn các doanh nghiệp nội.

Nghiên cứu sâu hơn về thái độ của người tiêu dùng với các sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp nội địa và các doanh nghiệp đa quốc gia cho thấy 48% người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt yêu thích dùng các sản phẩm từ sữa, được sản xuất từ các DN nội, 44% người tiêu dùng thích bánh kẹo của DN nội.

Các ngành hàng khác như trà, café, thịt, hải sản đông lạnh, mì ăn liền của các DN nội cũng nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, người Việt có xu hướng mua các sản phẩm tã giấy, sữa bột, thức ăn dành cho trẻ em được sản xuất bởi các nhà sản xuất đa quốc gia.

Trưởng bộ phận dịch vụ đo lường Bán lẻ của Nielsen Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết tại nhiều thị trường trong khu vực các DN đa quốc gia đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các DN nội về chất lượng, giá cả cạnh tranh cũng như các chiến lược marketing tập trung đến các phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể hơn. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Theo đại diện của Nielsen, các doanh nghiệp nội địa ngày càng chú trọng đến việc cải tiến chất lượng giản phẩm với mức giá cạnh tranh, cùng kênh phân phối rộng luôn sẵn sàng để tiếp cận người tiêu dùng không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở cả các khu vực vùng sâu vùng xa để thúc đẩy sự tăng trưởng.

Diệu Chi