Với mánh khóe tinh vi, Trần Đình Nam đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng từ việc đánh cắp tài khoản facebook rồi nhờ mua thẻ, vay tiền. 

Vào ngày 20/11, lực lượng chức năng tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa hoàn thành điều tra vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nạn nhân là một người phụ nữ tên Hiền (30 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) có chồng đang lao động tại Hàn Quốc, theo báo CAND.

Trước đó, ngày 13/9, chị Hiền đã nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook của chồng với nội dung yêu cầu chị chuyển 30 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng.

Do 2 vợ chồng thường xuyên trò chuyện qua facebook, nên khi nhận tin nhắn từ tài khoản của chồng, chị đã chuyển ngay 30 triệu đồng mà không gợn chút hoài nghi.

Sau khi chuyển tiền, chị gọi cho chồng để thông báo thì mới biết mình đã bị lừa. Ngay lập tức, chị đến phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nam Định trình báo vụ việc.

Từ đơn trình báo của chị, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định đã điều tra, làm rõ đối tượng lừa đảo là Trần Đình Nam, 21 tuổi, trú tại số 1 Lý Nam Đế, khu phố 2, phường 3, thị xã Quảng Trị.

Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định, Trần Đình Nam khai nhận đã cùng anh trai Trần Bá Phương tìm cách đánh cắp nhiều tài khoản facebook rồi giả danh là chủ tài khoản nhắn tin nhờ mua thẻ, vay tiền để lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt được 2 đối tượng này dùng để quy đổi sang tiền Rik (là loại tiền ảo sử dụng trong chơi game).

Được biết, trần Đình Nam từng có 1 tiền án vì tội sử dụng mạng internet để chiếm đoạt tài sản, 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và hiện tại, đối tượng đang trong diện tình nghi có hoạt động sản xuất ma túy.

Đến ngày 3/10, Công an tỉnh Nam Định đã phát lệnh truy nã Trần Bá Phương với tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Công an tỉnh Nam Định đã thu hồi được 30 triệu đồng và trao trả lại cho bị hại.

*Tên của nạn nhân đã được thay đổi

Để không trở thành nạn nhân của trò lừa đảo qua mạng xã hội, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác, thận trọng với các thông tin trao đổi qua mạng xã hội có liên quan đến chuyển tiền hay nạp thẻ cào qua mạng.

Hạn chế công khai thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, nhất là cần đặt mật khẩu có độ khó cao.

Hoàng Minh (TH)