Nhiều trường hợp sau các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), các thương hiệu lớn của Việt Nam bị xóa sổ và thay vào đó là thương hiệu mới. 

Chia sẻ tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam tổ chức ngày 4/11, ông Samir Dixit – Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Công ty Brand Finance cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam từ trước tới nay thường chú trọng marketing để thúc đẩy bán hàng chứ chưa thật sự đầu tư cho phát triển thương hiệu.

Theo ông Dixit, đầu tư cho bán hàng, doanh số có thể tăng nhưng không đồng nghĩa với việc tạo ra tính bền vững cũng giúp tăng giá trị của thương hiệu. Trong những năm gần đây đã có nhiều vụ mua bán, chuyển nhượng, sáp nhập với những thương vụ lớn nhưng giá trị thực của các thương vụ này vẫn chưa được đánh giá đúng. Nhiều trường hợp sau khi mua bán, sáp nhập, các thương hiệu lớn của Việt Nam bị xóa sổ và thay vào đó là thương hiệu mới.

“So với các nước trong khu vực và thế giới, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở mức thấp. Trong top 500 doanh nghiệp có thương hiệu lớn nhất trên thế giới, chúng tôi không tìm thấy tên tuổi của một doanh nghiệp nào của Việt Nam”, ông Dixit nói.

Nhiều người đang lo việc Sabeco đang bán bớt vốn nhà nước có thể sẽ là cơ hội để các quỹ đầu tư nước ngoài thâu tóm.

Trao đổi trên báo Tiền Phong về hoạt động M&A của các doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài cho biết việc mua cổ phần của Sabeco chắc chắn giúp các nhà sản xuất bia có tên tuổi của nước ngoài mừng, vì có thể nhanh chóng mở rộng thị phần tại Việt Nam, còn với cộng đồng doanh nghiệp Việt, đây chưa hẳn đã là một “tin vui” khi có nguy cơ mất một thương hiệu nội địa mạnh.

Ông Hoài nhấn mạnh mặc dù Luật Cạnh tranh có những quy định khá chặt chẽ về việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, nhưng với mức giá lên tới 320.000 đồng/cổ phần, ít cổ đông nội có đủ tiềm lực để mua được cổ phần số lượng lớn tại Sabeco. Khi đó nhiều khả năng các nhà đầu tư nội đứng ra cho các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài “mượn danh” thâu tóm Sabeco để kiếm lợi nhuận.

Khi nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm lĩnh được hệ thống phân phối, hệ thống bán lẻ để dần dần đưa bia của họ vào, câu chuyện cạnh tranh trên thị trường sẽ khác hẳn.

Diệu Chi