Tập đoàn Thaibev của Thái Lan vừa thông báo tăng vốn tại công ty con BeerCo, doanh nghiệp gián tiếp sở hữu 53% cổ phần hãng bia Sabeco tại Việt Nam, để trả nợ ngân hàng.

Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) vừa có thông báo về việc tăng vốn tại hai công ty con là International Beverage Holdings Limited (IBHL) và BeerCo Limited (BeerCo).

Cụ thể, Thaibev sẽ tăng vốn tại IBHL từ 44,88 tỷ Đôla Hồng Kông (HKD) lên 59,43 tỷ HKD, tương đương khoảng 177.000 tỷ đồng. Với BeerCo, vốn điều lệ của công ty này sẽ tăng 1,86 tỷ USD, từ mức 3,03 tỷ USD lên 4,89 tỷ USD, tương đương khoảng 114.000 tỷ đồng.

Thông báo của Thaibev cho biết việc tăng vốn tại IBHL được tài trợ bởi ThaiBev thông qua phát hành trái phiếu. BeerCo sẽ sử dụng nguồn tài trợ từ IBHL để trả nợ ngân hàng.

BeerCo là công ty 100% thuộc sở hữu của IBHL. Tại Việt Nam, BeerCo sở hữu 49% vốn của Công ty TNHH Vietnam Beverage – doanh nghiệp nắm cổ phần chi phối tại Sabeco (hơn 53%).

Trong khi đó, ngoài Sabeco, IBHL còn sở hữu một doanh nghiệp khác đang kinh doanh tại Việt Nam là công ty International Beverage Vietnam (thành lập năm 2016, chuyên kinh doanh rượu ngoại). Mới đây, IB Việt Nam thực hiện tăng vốn từ 300.000 USD lên 1 triệu USD.

Theo Bloomberg, Thaibev cũng vừa huy động thành công 77 tỷ Baht (khoảng 2,36 tỷ USD) trong thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất của nước này.

Đợt chào bán được chia làm 7 phần, một phần số vốn thu được sẽ được dùng để trả nợ khoản vay mua lại Sabeco cuối năm 2017.

Sabeco chính thức về tay người Thái từ tháng 12/2017 khi tập đoàn Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỷ USD mua lại 53,59% vốn do Bộ Công Thương quản lý.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành thị trường chủ lực của ThaiBev khi thị trường Thái Lan và Myanmar đang không đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng. Công ty Thái Lan này đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi doanh thu tại thị trường Việt Nam.

Những động thái gần đây cho thấy Sabeco đang được ông chủ Thái tập trung về mảng truyền thông, từ việc thương hiệu xuất hiện trên áo đấu của một câu lạc bộ bóng đá chơi tại giải Ngoại hạng Anh cho đến tuyển các chuyên gia trong lĩnh vực này về đội ngũ.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh, Sabeco đã giúp cho ThaiBev tăng trưởng 34% doanh thu trong quý hoạt động gần nhất. Lũy kế 9 tháng đầu năm tài chính, doanh thu của công ty Thái Lan tăng trưởng 22% và đạt 5,22 tỷ USD.

(Tổng hợp)