Những ngày qua, người dân ở chung cư Sông Đà (quận Hà Đông, Hà Nội) liên tục đổ ra đường, căng băng rôn với nội dung như “yêu cầu MediaMart không để kho hàng tại tòa nhà” hoặc “chủ đầu tư hãy dời phòng kỹ thuật điện khỏi thang thoát hiểm”.

Theo ghi nhận của Zing, nhiều người dân sống trong tòa nhà Sông Đà (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) đổ ra đường, tập trung thành nhóm căng băng rôn kêu cứu. Họ tố hệ thống báo cháy và cứu hỏa của tòa nhà không hoạt động, đồng thời yêu cầu siêu thị điện máy MediaMart di dời hai máy phát điện ở tầng một.

Siêu thị đặt hai máy phát điện, nhỡ có sự cố cháy nổ thì sao? Quận đã có văn bản đề nghị di dời nhưng siêu thị không có phản hồi gì”, anh Đỗ Đình Tuấn, một cư dân nói.

Người dân phản ánh hệ thống báo cháy của tòa nhà hiện không sử dụng được, chuông báo cháy không kêu còn đường ống nước cứu hỏa có tầng còn bị thủng. Anh Nguyễn Văn Linh, chủ căn hộ tầng 22 cho biết, tủ điện của tòa nhà lại đặt ngay trong thang thoát hiểm.

“Nhỡ có sự cố cháy nổ thì làm sao biết? Có biết thì chạy đường nào? Đường thoát hiểm thì có cái tủ điện, chạy vào có mà chết hết“, anh Linh lo lắng.

Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Thụy, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (chủ đầu tư tòa nhà), khẳng định các hạng mục vẫn hoạt động bình thường.

Tòa nhà Sông Đà cao 35 tầng, đưa vào sử dụng từ năm 2010. Theo đơn vị đầu tư, chung cư có 230 căn hộ và khoảng 1.000 dân sinh sống từ tầng 9 đến 32.

Lo cháy, dân chung cư Sông Đà tiếp tục xuống đường căng băng rôn
Kính hộp cứu hỏa vỡ, các thiết bị bên trong đều hoen gỉ.

Liên quan đến vấn đề PCCC các chung cư tại Hà Nội, sáng 3/4, tại hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết, trong quý I/2018, Hà Nội có hơn 200 vụ cháy làm 2 người chết, bị thương 18 người, thiệt hại tài sản 31 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Trí, Đại tá Nguyễn Văn Sơn nhận định, thời gian tới, tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Đáng chú ý, nhiều công trình đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư). Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý.

Bình An