Thông thường căn hộ chung cư có giá vừa tiền thì diện tích cũng nhỏ và chỉ có 1-2 phòng ngủ. Bởi vậy, nhiều gia đình có đông thành viên cũng muốn cải tạo để thêm phòng riêng. Đương nhiên, thêm phòng thì không gian chung sẽ bị thu hẹp, bởi vậy cần có những giải pháp bố trí cân đối cũng như cách sắp xếp nội thất cho hợp lý.  

Thu gọn phòng khách, nhà vệ sinh, phòng ăn

Nguyên tắc chung của cải tạo nhà là hạn chế tác động đến kết cấu nhà, chính vì thế mà việc sắp xếp, thu gọn lại các không gian chung để tạo ra thêm một không gian riêng là phương án hợp lý được nhiều người lựa chọn hơn.

Lúc này nên lựa chọn các bộ bàn ghế nhỏ, linh hoạt, hay những đồ nội thất thông minh, sắp xếp các thiết bị gần nhau hơn để có những khoảng trống. Tương tự phòng ăn và nhà vệ sinh cũng cần thu hẹp lại. Khuyến khích dùng các đồ nhỏ gọn, đa năng. Ta có thể tạo điểm nhấn cho căn nhà bằng nhứng món đồ màu sắc, hay các thiết kế độc đáo mang phong cách riêng.

Chia sẻ phòng ngủ lớn

Căn hộ chung cư thường có một phòng ngủ lớn và 1 phòng ngủ nhỏ. Để tạo thêm một phòng ngủ nữa, quỹ đất sẽ được lấy từ một phần của phòng ngủ lớn cộng với một phần diện tích phòng khách. Với giải pháp này ta sẽ phải đập tường của phòng ngủ để xây lại vách ngăn, nhưng như vậy ngoài việc cân nhắc về không gian còn phải tính kỹ nền móng và kết cấu chịu lực của căn hộ. Nội thất của nhà cũng nên chọn loại nhỏ, hài hoà với tổng thể chung.

Tận dụng khoảng không trên cao

noi them phong ngu cho can ho chung cu
Những đồ nội thất thông minh cũng giúp tạo thêm không gian cho căn nhà.

Khi diện tích bị thu gọn, tất nhiên sẽ có cảm giác chật chội, đặc biệt với những gia đình có nhiều đồ dùng. Giải pháp lúc này là tận dụng không gian trên cao ví như gắn vật dụng trên tường, làm các giá kệ, đồ treo, móc. Hệ thống tủ treo sẽ giúp căn bếp của bạn thêm khoảng rộng và sáng tạo nữa. Chiếc kệ gỗ trên tường sẽ thay chức năng tủ rượu trong phòng ăn hay góc lưu niệm nơi phòng khách với những khung ảnh hay đồ kỷ niệm, không gian căn nhà sẽ ấm cúng và rộng rãi hơn.

Thay đổi màu sơn

Với những căn hộ chung cư diện tích nhỏ hẹp, để tạo ra không gian rộng rãi, thoáng đãng và thoải mái hơn cho căn hộ, nên chọn màu sơn tươi sáng. Lớp sơn cũ cần được cạo sạch, rồi mới sơn tường và sơn chống thấm, chống nóng.

Trần nhà thiết kế âm

Để nội thất căn hộ chung cư đẹp hơn, nên chọn trần thạch cao với thiết kế âm trần để tạo thêm không gian phần phía trên. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên trần nhà làm tăng thêm vẻ đẹp lung linh, thoáng sáng cho khu vực phòng khách.

Bên cạnh đó, rèm cửa không nên có hoa văn rườm rà mà nên chọn một màu phù hợp với màu sơn tường của ngôi nhà. Nếu muốn tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách, phòng ngủ, gia chủ cũng có thể sử dụng giấy dán tường để tạo sự mới mẻ cho không gian.

Xin phép trước khi cải tạo

Khi đã có giải pháp rồi thì việc quan trọng tiếp theo là xin phép chủ đầu tư, các đơn vị quản lý để được cải tạo, sửa chữa. Hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản, gia chủ mới có thể tiến hành thi công.

Hà Vũ (Tổng hợp)