Trong quý III/2018, thị trường căn hộ Hà Nội khá ảm đạm, đặc biệt cả quý không bán được một căn hộ chung cư hạng sang nào.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018 mới được Colliers International công bố, số lượng căn hộ giao dịch thành công trong quý giảm hơn 25% so với quý II, chỉ đạt 4.000 căn, một phần do những ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch.

Đáng chú ý, trong quý III tại Hà Nội không có bất kỳ căn hộ hạng sang nào được tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc căn hộ giá rẻ lại có lượng tiêu thụ tương đối ổn định với gần 1.100 căn bán được.

Trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư vẫn chào bán các dự án với mức giá ổn định nhằm chuẩn bị cho đợt tăng giá cuối năm. Đây cũng là nguyên nhân giá chào thuê trung bình ở các phân khúc không có nhiều thay đổi, giữ ở mức 1.120 USD/m2.

Về nguồn cung, trong quý III có khoảng 5.000 căn hộ được tung ra thị trường, giảm 20% so với quý trước.

Phân khúc trung cấp đang được thị trường ưa chuộng hơn phân khúc cao cấp vì vừa túi tiền của người mua. Cụ thể, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất, đóng góp 50% tổng số căn chào bán. Phân khúc cao cấp cung cấp cho thị trường 1.500 căn, chiếm 30%.

Về nhu cầu, ở thị trường sơ cấp, phân khúc trung cấp và phân khúc giá rẻ đánh vào nhu cầu thực của người mua nhà cho mục đích để ở. Mô hình mua để cho thuê và mua đi bán lại đang trở thành những loại hình đầu tư phổ biến trong những năm gần đây.

Theo Colliers International, đối với căn hộ trung cấp, lợi nhuận từ việc cho thuê dao động từ 5-8%/năm. Cụ thể hơn, mô hình mua để cho thuê được ưa chuộng hơn so với mua đi bán lại nhờ lợi nhuận cao và ổn định. Giá trị căn hộ thường tăng sau hai thời điểm giai đoạn bàn giao nhà và giai đoạn cấp sổ đỏ.

Colliers International nhận định nhờ nguồn cung dồi dào ở phân khúc giá rẻ và trung cấp trong tương lai nên giá bán ở hai phân khúc này sẽ không tăng quá nhanh. Những khu vực ngoại ô thành phố như Hoàng Mai, Hà Đông, Đan Phượng và Gia Lâm đang dần trở thành nơi tập trung của các căn hộ giá rẻ nhờ vào diện tích đất lớn của những khu vực này.

Cũng theo báo cáo thị trường căn hộ của Hà Nội tiếp tục thể hiện rõ xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố với những dự án có mảng xanh lớn và cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Hiện có một số ý kiến cho rằng thị trường bất động sản tại các huyện ngoại thành của Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, và Thanh Trì là những khu vực đang hoàn thiện hạ tầng để nâng cấp thành đơn vị hành chính cấp quận có dấu hiệu “bong bóng” khi giá nhà đất thời gian gần đây tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo Kinh tế và Đô thị, các chuyên gia cho rằng người dân tìm mua các sản phẩm bất động sản để đón đầu trước khi hạ tầng kỹ thuật ở các khu vực này được hoàn thiện là nguyên nhân đẩy giá trị bất động sản tăng cao. Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang phục hồi, các ngân hàng không cho vay dưới chuẩn… nên tại khu vực này khó có thể xảy ra “bong bóng” ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng không quên nhắc lại bài học từ huyện Từ Liêm tách thành 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, giá đất đã “sốt” trong thời điểm chuẩn bị lên quận nhưng sau khi lên quận thị trường bất động sản khu vực này lại trầm lắng. Đặc biệt, vị trí của huyện Từ Liêm trước khi lên quận thuận lợi hơn rất nhiều so với các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm.

(Tổng hợp)