Những dự án bất động sản hạng sang có vị trí đắc địa, nằm ở khu vực trung tâm tại các thành phố lớn  của Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của giới nhà giàu quốc tế.

Theo Tri thức trực tuyến, nửa năm nay, anh Paul Chen – một doanh nhân gốc Hồng Kông, đã nhiều lần bay đến TP. HCM để tìm cơ hội mua nhà. Với số tiền 1 triệu USD, anh Paul có thể thoải mái lựa chọn những căn hộ hạng sang có vị trí đắc địa tại Sài Gòn với nội thất siêu sang nhưng có diện tích lớn gấp 4 lần so với một căn studio nhỏ tại Hồng Kông.

Anh Paul cho biết tỷ suất sinh lợi cho thuê ở trung tâm thành phố TP. HCM lên tới 4-5%, trong khi tại Hồng Kông, con số này chỉ khoảng 1-2%.

Số lượng khách hàng từ Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc săn tìm cơ hội sở hữu bất động sản hạng sang tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, theo Paul Chen và một số nhà đầu tư khác, cơn sốt bất động sản này mới chỉ bắt đầu.

Kết quả khảo sát của Savills cho thấy, thời gian gần đây, thị phần bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại Hà Nội và TP. HCM thu hút nhiều khách nước ngoài, đặc biệt là các dự án tọa lạc trên khu đất vàng, địa chỉ đẹp.

Đại diện của Savills cho rằng có 4 lý do chính khiến bất động sản cao cấp tại Việt Nam hút các nhà đầu tư quốc tế.

Thứ nhất, nhà hạng sang tại Hà Nội và Sài Gòn có giá cạnh tranh hơn nếu không gọi là khá “mềm” so với các quốc gia khác trong khu vực. Thứ hai, bất động sản tại Việt Nam có mức thuế, phí khá thấp so với khu vực: chỉ cần trả 10% VAT và thanh toán 1 lần 2% phí bảo trì.

Thứ ba, tiềm năng tăng giá của bất động sản khu vực trung tâm thành phố rất lớn. Lý do thứ tư là do tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ cao cấp khá cao, đạt 5-6,5%. Trong khi tỷ suất sinh lời của bất động sản trong khối ASEAN dao động trong khoảng 3,7-5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương.

Người lao động trích dẫn số liệu thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, giá cho thuê trung bình của căn hộ hạng A tại Quận 1 (TP. HCM) hiện dao động từ 1.500-2.000 USD/tháng với căn 1 phòng ngủ và 2.5000-3.000 USD/tháng với căn 2 phòng ngủ. Đặc biệt, công suất cho thuê phòng căn hộ cao cấp luôn tốt, đạt từ 99-100%.

Theo bà Phạm Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Bất động sản Sao Việt, thị trường căn hộ cao cấp tại Việt Nam vẫn diễn biến khá tốt ở các dự án có vị trí tốt và giá hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Dự báo từ giờ đến cuối năm phân khúc căn hộ cao cấp diễn biến ổn định, cả giá bán và giá thuê có xu hướng tăng lên.

(Tổng hợp)