Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,5% trong quý III/2018, tiếp tục hướng tới mục tiêu tăng trưởng 3% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra cho năm 2018.

Số liệu trên được bố Bộ Thương mại Mỹ công bố trong báo cáo cập nhật ngày 28/11, cho thấy mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vượt xa tốc độ tăng trưởng tiềm năng mà các chuyên gia kinh tế ước tính vào khoảng 2%.

Trong quý II/2018, GDP của Mỹ còn tăng trưởng mạnh hơn, đạt mức 4,2%.

kinh te my vuot xa toc do tang truong tiem nang bat chap chien tranh thuong mai
Tăng trưởng kinh tế của Mỹ qua các quý. (Ảnh: CNBC)

Như vậy, tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý II và quý III năm nay đánh dấu giai đoạn 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất kể từ giữa năm 2014, bất chấp những lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh khi các biện pháp cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của Tổng thống Trump giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp. Gói biện pháp kích thích tài khóa này được đưa ra khi chính quyền Trump đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng 3% về lâu dài.

Báo cáo cho thấy chi tiêu chính phủ và đầu tư doanh nghiệp tăng trong trong quý III, dù chi tiêu của người tiêu dùng tăng chậm lại do số tiền chi mua sắm ô tô giảm.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc phần nào cũng tác động lên nền kinh tế lớn nhất thế giới. Báo cáo cho thấy xuất khẩu của Mỹ trong quý III giảm 4,4%, trong khi nhập khẩu tăng 9,2%.

GDP tăng mạnh đã thúc đẩy lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp Mỹ tăng 3,4% trong quý III, tốc độ tăng cao nhất trong vòng 6 năm.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý IV, và dự kiến đạt mức 3,1% trong cả năm nay, trước khi giảm tốc trong năm 2019.

Minh Tuệ (Tổng hợp)